Một hộ dân bị đẩy vào đường cùng vì ‘đấu’ với bí thư huyện

Nguyễn Tiến Hưng (Báo Tiền Phong), ngày 2/3/2017

Tiền Phong – Chỉ vì tranh chấp ranh đất với Bí thư Huyện ủy, một gia đình nông dân tại Bạc Liêu rơi vào cảnh khốn cùng, khánh kiệt.

H234

Vợ chồng ông Thương trên ranh đất tranh chấp với cán bộ.

Tai họa đến từ hàng xóm

Miếng đất vợ chồng ông Mã Văn Thương và bà Trần Mỹ Lệ đang ở (địa chỉ A15/114, đường 23/8, khóm Trà Kha A, phường 8, thành phố Bạc Liêu) có diện tích 1.392,3m2, được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 30/11/2001.

Giáp ranh đất của ông Thương là mảnh đất của ông Phạm Minh Hận. Khoảng năm 2005, ông Hận chuyển nhượng mảnh đất này cho ông Phan Hùng Việt, nguyên GĐ Sở Công Thương Bạc Liêu, hiện là Bí thư Huyện ủy Đông Hải. Ngày 29/7/2007, ông Việt được cấp sổ đỏ có tổng diện tích 490,1 m2. Năm 2008, ông Việt xây dựng nhà cho Đội quản lý thị trường thuê và một dãy nhà trọ trên phần đất này.

Khi phát hiện ông Việt lấn sang đất của mình khoảng 1 m ngang, chạy suốt từ trước ra sau, vợ chồng ông Thương thương lượng bằng việc đề nghị bán phần đất bị lấn cho ông Việt, nhưng không thành. Khi chính quyền cơ sở hòa giải không thành, ngày 19/12/2008, ông Thương khởi kiện ông Việt ra TAND thị xã Bạc Liêu. Cả 3 lần tòa triệu tập để giải quyết nhưng ông Việt đều vắng mặt. Trong khi đó, ông Việt gửi đơn đến UBND thị xã Bạc Liêu đề nghị  thu hồi sổ đỏ cũ và cấp lại sổ đỏ mới cho phần đất của ông sở hữu “đúng diện tích thực tế”.

Sau đó, Chủ tịch UBND thị xã Bạc Liêu có văn bản đề nghị TAND thị xã Bạc Liêu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ tranh chấp, giao cho các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền. TAND thị xã Bạc Liêu đình chỉ giải quyết vụ án dân sự và thực hiện theo yêu cầu của UBND thị xã Bạc Liêu.

Ngày 19/8/2011, UBND thành phố Bạc Liêu (nguyên là thị xã Bạc Liêu) cấp sổ đỏ mới cho ông Phan Hùng Việt với diện tích 541,5 m2, nhiều hơn 51,4m2 so với diện tích trong sổ đỏ cũ (490,1 m2). Điều này đồng nghĩa với việc vợ chồng ông Mã Văn Thương mất chừng ấy đất. Không chỉ vậy, chính quyền đơn phương thu hồi, vô hiệu hóa sổ đỏ của vợ chồng ông Thương.

Bà Lệ kể: “Tôi đến Phòng TN- MT Bạc Liêu xin phép cất nhà cho con, trên phần đất của gia đình. Tôi nghe cán bộ nói “Sổ đỏ của bà bỏ sọt rác rồi, không cấp phép tắc gì hết!”. Sau đó, vợ chồng bà hết sức ngỡ ngàng khi lý do ghi trong quyết định thu hồi sổ đỏ của gia đình ông bà: “Để cấp lại cho đúng thực tế, vì phần đất giáp ông Phan Hùng Việt có đoạn ngắt khúc nhưng không thể hiện”.

Ông Thương khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Bạc Liêu. Bị bác đơn, ông Thương đổ bệnh vì uất ức.

Đợi chờ trong vô vọng

Kể từ đó đến nay, đã qua 3 đời Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhưng vụ tranh chấp vẫn chưa thể kết thúc. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đương nhiệm đã thành lập Tổ công tác xác minh, đề xuất phương án giải quyết nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 28/2, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Lê Minh Khái – Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nói: “Tôi đã gặp gỡ, trao đổi và sẽ cho thương lượng để giải quyết dứt điểm trong vòng mười lăm ngày trở lại đây. Thật ra, vụ tranh chấp nhỏ quá, giá trị cũng nhỏ nhưng để xảy ra kéo dài, phức tạp, không hay”.

Trong ngôi nhà mái lợp tôn thấp lè tè, nắng nóng hầm hập, ông Thương nay đã 69 tuổi, tựa lưng vào ghế gỗ, mặt đờ đẫn vì bệnh. Còn vợ ông, bà Lệ nói trong nước mắt chảy dài: “Gần 9 năm tranh chấp, bị thu hồi sổ đỏ, mất hết quyền sử dụng đất nên phải sống chui, sống nhủi như vầy!”.

Vợ chồng ông Thương có 4 người con trai, tất cả đã có gia đình riêng. Khi bị hủy sổ đỏ, chính quyền không cho vợ chồng ông bà cơi nới, xây cất nhà nên dù có đất, hai người con phải đi thuê nhà để ở. “Hai đứa con trai đi mướn nhà để vợ chồng ở, còn 2 đứa ở chung. Bây giờ, 9 đứa cháu nội dồn về đây, chật chội, bất tiện nhưng biết làm sao? Gia đình tôi có đất như người mất đất vì không còn quyền gì trên mảnh đất của mình nữa”- bà Lệ uất nghẹn.

Vợ chồng ông Thương sống bằng nghề mua bán nhỏ ven sông Bạc Liêu. Bị cuốn vào kiện tụng nên gia đình ông bà khánh kiệt, nợ nần chồng chất.

Bà Võ Thị Hồng Thoại, nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu: “Tận mắt thấy cảnh người dân nghèo, yếu thế mà nước mắt cứ chảy, ngủ không ngon giấc vì thấy mình có lỗi với dân. Tôi phát hiện có sai sót trong giải quyết vụ này và đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, xử lý dứt điểm, đừng để kéo dài”.

Luật sư Võ Hồng Kiếm-Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết,  Khoản 1 Điều 136 Luật đất đai 2003, qui định: “Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ qui định tại khoản 1, 2 Điều 50 của luật này và tranh chấp do Tòa án giải quyết”. Như vậy, việc giải quyết tranh chấp (giữa ông Phan Hùng Việt với ông Mã Văn Thương) của UBND thành phố Bạc Liêu là sai trình tự. Về thẩm quyền, tòa án có quyền hủy quyết định của Chủ tịch UBND đã ra quyết định cấp sổ đỏ sai hoặc Chủ tịch UBND tự rút lại quyết định.

Vụ một hộ dân bị đẩy vào đường cùng ở Bạc Liêu: Bí thư Huyện ủy muốn “đi đêm” với nạn nhân (Nguyễn Tiến Hưng, ngày 9-3-2017)

H2345

Vợ chồng ông Thương, bà Lệ đều khóc tức tưởi vì bị ức hiếp.

Tiền Phong – Bị lấn mất một phần đất và bị chính quyền hủy sổ đỏ, chín năm ròng, bà Lê Mỹ Lệ, vợ ông Thương thay chồng bệnh tật để gõ cửa khắp nơi kêu cứu nhưng hiện vẫn chưa có hồi kết.

Như Tiền Phong ngày 2/3/2017 phản ánh, vợ chồng ông Mã Văn Thương (số A15/114, đường 23/8, khóm Trà Kha A, phường 8, thành phố Bạc Liêu) bị ông Phan Hùng Việt-Bí thư Huyện ủy Đông Hải lấn mất một phần đất và bị chính quyền hủy sổ đỏ dẫn đến mất quyền trên phần đất của gia đình. Chín năm ròng, bà Lê Mỹ Lệ, vợ ông Thương thay chồng bệnh tật để gõ cửa khắp nơi kêu cứu nhưng hiện vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 8/3, bà Lệ cho biết, sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh, ông Phan Hùng Việt-Bí thư Huyện ủy Đông Hải đã gọi điện muốn “thỏa thuận ngầm” để thu xếp vụ việc tránh sự vào cuộc của báo chí. “Ông Việt yêu cầu tôi hợp tác, thỏa thuận, giữ bí mật. Rồi vô Sở Tài nguyên- Môi trường làm giấy tờ. Tôi trả lời rằng phải trả lại sổ đỏ cho tôi. Thật ra, tôi không dám đến cơ quan vì sợ quá rồi. Sổ đỏ của tôi bị UBND thành phố Bạc Liêu hủy bỏ thì làm sao tôi làm lại?”- bà Lệ kể.

Được sự chấp thuận của bà Lệ, báo Tiền Phong xin lược ghi đoạn đối thoại của ông Việt với bà Lệ qua điện thoại chiều ngày 7/3.

Phải giữ bí mật

– Ông Việt: Chị Lệ hả, mấy hôm rày, tôi mới nhờ thằng em đến gặp chị thì báo đăng. Chị thấy không, mấy thằng đó (báo chí – PV) đánh trống bỏ dùi, không giúp ích gì đâu.

(…)

Bây giờ theo ý chị sao, chị nói đi. Trong quá trình trao đổi này phải giữ bí mật, không nói gì với ai. Khi nào thống nhất, ra chính quyền làm giấy tờ là xong.

-Bà Lệ: Chín năm rồi, tôi có dám nói gì đâu. Tôi cầu cứu cấp trên vì UBND thành phố Bạc Liêu hủy sổ đỏ của tôi. Khi đất có sổ đỏ, chú muốn mua hết, tôi cũng bán cho chú. Vợ chồng tôi ở hết nổi rồi!

– Bây giờ tôi nói rõ chị biết, tôi mua đất của ông Hận (Phạm Minh Hận -PV), được cấp sổ đỏ, ranh đất thẳng. Đất của chị cũng có ranh thẳng, chị nói là đúng. Nhưng khi giao đất, ông Hận chỉ ranh không thẳng, lấn sang đất của chị. Thật ra, tôi là nạn nhân, nằm kẽ giữa, mang tiếng. Bây giờ, tôi muốn thỏa thuận xong rồi, cơ quan quản lý đất đai đo đạc, cắm mốc, điều chỉnh sổ đỏ như thực trạng cho chị.

– Trời ơi, nghe nói đến cơ quan, tôi sợ muốn chết. Hôm trước, chú nhờ báo (…) viết, rằng chú bị oan, bán đất cho chú mà tôi nói ngược. Nghe báo chí nói vậy, tôi sợ muốn chết, chồng tôi khóc hoài mà tôi có bán đất cho chú đâu? Bây giờ, chú nói cấp sổ đỏ như thực trạng là gì?

Bây giờ, chị hợp tác với tôi thỏa thuận phần đất lấn sang, để tôi hỗ trợ chị thiệt hại về đất và về việc mất công ăn việc làm vì mấy năm đi thưa kiện.

Tôi không muốn mang tiếng làm tiền, không biết mất bao nhiêu đất mà nói giá cả. Bây giờ, chính quyền đo đạc, làm sổ đỏ cho tôi. Xong rồi, chú mua hết, tôi cũng bán hết cho chú. Tôi với chú thỏa thuận mà không ai biết thì sao? Tôi nghèo nhiều chớ không phải nghèo bao nhiêu, tôi thích thẳng thớm cho xong.

Nợ đầm đìa

Khi phát hiện đất bị lấn chiếm, vợ chồng bà Lệ, ông Thương cầu cứu chính quyền giúp đỡ, can thiệp. “Thấy mấy cán bộ đến đo đạc, tôi mừng hết lớn. Nhưng rồi, họ nhận được điện thoại, lại rút về. Nhà ông Việt xây dựng ngang nhiên như không có việc gì xảy ra”- ông Mã Văn Thương nhớ lại.

Không lâu sau, bà Lê Mỹ Lệ gửi đơn xin phép che mái nhà cho con trai ở bên cạnh. Cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố Bạc Liêu nói rằng không giải quyết vì sổ đỏ của gia đình bị hủy bỏ, quăng sọt rác.

Kể từ đó, vợ chồng ông Mã Văn Thương vay ngân hàng để có tiền thuê người viết đơn, rồi nhờ vả người này người nọ. Chuyện đất đai chưa xong, nợ ngân hàng chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con.

Bà Lệ cho biết hiện gia đình bà nợ ngân hàng hơn 370 triệu đồng. “Ngân hàng định phát mãi đất, buộc tôi phải lấy tiền đặt cọc đám đất này 300 triệu đồng vào tháng 5/2015 để trả nợ ngân hàng. Tôi năn nỉ hết lời, bên ngân hàng giảm lãi, bớt xuống, còn từng ấy” – bà Lệ nói trong nước mắt.

Vợ chồng ông Mã Văn Thương có 4 người con trai đều đã có gia đình. Hai người con còn ở chung phía sau nhà để mua bán khoai củ ngoài chợ. Còn 2 người con trai còn lại phải thuê nhà ở riêng vì nhà cha mẹ quá chật chội. Ông Thương cũng nói trong nước mắt: “Kiện cáo đòi đất dai dẳng không lường được tốn kém, nợ nần mà chẳng biết bao giờ có kết quả. Tôi sợ đến ngày tôi mất mà không có đất ông bà để lại để cho con sống…”.

Bỏ lửng câu nói, người đàn ông tuổi thất thập khóc tức tưởi. Bà Lệ quay sang động viên chồng: “Đừng khóc, vì sẽ sinh bệnh!”. Rồi bà lấy khăn lau nước mắt cho chồng và cả cho mình.

Ông Lưu Hoàng Ly-Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu nói: “Tôi sẽ cho Phòng Tài nguyên – Môi trường rà soát lại vụ tranh chấp, quá trình giải quyết. Khi thỏa thuận được, cán bộ chuyên môn hỗ trợ làm sổ đỏ theo pháp luật”.

Nguyễn Tiến Hưng (báo Tiền Phong)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s