VŨ KHÍ TỐI TÂN SIÊU ĐẮT CỦA MỸ : NỔI KINH HOÀNG CỦA ĐỐI PHƯƠNG.

Giới Chuyên gia cảnh báo B61-12, loại siêu bom dẫn đường đang được quân đội Mỹ thử nghiệm, có thể là vũ khí nguyên tử nguy hiểm nhất từ trước đến nay.

Bom nguyên tử nhỏ gọn B61-12MOTHER JONES.

unnamed001

Theo tờ Express, Cơ quan An ninh Nguyên tử Quốc gia Mỹ (NNSA) xác nhận quá trình sản xuất và thử nghiệm bom nguyên tử dẫn đường B61-12 đã hoàn tất. Từ tháng 3, quân đội sẽ tiếp tục tiến hành thêm nhiều đợt thử nghiệm để hướng tới sản xuất hàng loạt từ năm 2020.

Đắt nhất quân sử.

B61-12 là phiên bản cải tiến của loại bom nguyên tử B61 được Mỹ chế tạo đầu thập niên 1960. Bom nặng 350 kg, và có sức phá hủy khoảng 50 kiloton (tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT). Đặc điểm lợi hại nhất của B61-12 là hệ thống dẫn đường bằng GPS, và tia laser ở mũi, biến loại vũ khí này trở thành bom nguyên tử dẫn đường thông minh đầu tiên của Mỹ, và trên thế giới. Nhờ đó, B61-12 có độ chính xác vượt trội hơn hẳn các vũ khí cùng loại, cộng thêm độ xuyên phá mặt đất được cải tiến, nên có thể đánh trúng mục tiêu với bán kính chênh lệch chỉ khoảng 30 m, thay vì đến hơn 100 m như phiên bản B61-11.

Đặc san The National Interest dẫn lời giới Chuyên gia nhận định:  Tuy sức công phá không quá cao nhưng B61-12 sẽ trở thành một trong những năng lực nguyên tử của Mỹ nhờ tính khả dụng và linh hoạt. Như đã nêu trên, loại bom mới có năng suất tối đa 50 kiloton, nhưng con số này vẫn có thể được hạ xuống ngay trước khi thả, để phù hợp với nhu cầu của từng sứ mệnh cụ thể. Cộng thêm độ chính xác cao, B61-12 có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ khác nhau, nên sẽ sớm trở thành vũ khí hiện diện nhiều nhất trong kho nguyên tử của Mỹ.

Mặt khác, theo Đặc san Global Security, với chi phí ước tính khoảng 11 tỉ USD để sản xuất 400 quả bom, tương đương 27,5 triệu USD/quả, B61-12 là loại bom nguyên tử đắt đỏ nhất từ trước đến nay. Chương trình B61-12 là một phần trong kế hoạch quy mô lớn trị giá 1.000 tỉ USD, nhằm hiện đại hóa năng lực nguyên tử trong 30 năm tới của Mỹ.

Theo Hiệp ước START mới ký với Nga năm 2010, hai bên đồng ý cắt giảm kho vũ khí nguyên tử, và sẽ chỉ duy trì khoảng 1.550 đầu đạn được khai triển vào năm 2018. Hiện, Washington giữ khoảng 1.750 đầu đạn chiến lược được khai triển trong các hầm chứa, máy bay, và tàu ngầm. Tuy giảm về số lượng nhưng chính quyền Tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama, rồi đến đương kim Tổng thống Donald Trump đều “lách” bằng cách hiện- đại-hóa theo hướng thu nhỏ quy mô, nhưng chỉnh độ chính xác, và sức hủy diệt, cũng như những phương thức khai hỏa mới.

Nhỏ nhưng nguy hiểm: “Nhỏ nhưng có võ !!!”.

Trang tin Defense Tech dẫn lời giới chức Ngũ  Giác Đài cho hay: Một ưu điểm vượt trội của B61-12 là có thể dễ dàng được khai triển từ nhiều phương tiện khác nhau, chứ không bị bó vào những chiếc cường kích kềnh càng. Bộ Quốc phòng Mỹ đang xúc tiến thủ tục cho phép chiến đấu cơ F-35 phiên bản dành cho Không quân (F-35A) mang bom B61-12. Trên chiếc F-35A, quả bom sẽ nằm gọn trong khoang vũ khí bên trong, nhằm bảo vệ khả năng tàng hình của máy bay, và sẽ trở thành vũ khí đắc lực cho các chiến dịch tấn công sâu và ngăn chặn, chẳng hạn như đánh phá những hầm chỉ huy kiên cố sâu dưới lòng đất, lực lượng xe tăng, pháo binh, tiếp tế… của đối phương.

Đến nay, Washington vẫn tuyên bố B61-12 sẽ là “lựa chọn cuối cùng”, nghĩa là sẽ không sử dụng đến, nếu tình hình chưa trở nên nguy hiểm tột độ đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, giới Chuyên gia vẫn cực kỳ lo ngại. Lâu nay, vũ khí nguyên tử chủ yếu mang tính răn đe, và phòng ngừa lẫn nhau, vì các bên đều hiểu sức mạnh của chúng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, mà cuối cùng dẫn đến kết cục tất cả đều “mang đầu máu !”.  Nay nếu tầm hủy diệt của vũ khí nguyên tử có thể được khống chế, độ chính xác tăng cao, và nguy cơ ảnh hưởng diện tích rộng được thực hiện, thì người ta dễ có xu hướng sử dụng loại vũ khí này hơn.

unnamed002

Tiêm kích F-15 thử nghiệm ném bom B-61-12 (không mang đầu đạn hạt nhân) vào tháng 7.2015.  Ảnh: KHÔNG LỰC MỸ.

“Nếu sức công phá của bom được hạ xuống phù hợp nhu cầu, và quy mô khủng hoảng phóng xạ được thu hẹp, thì Tổng thống, hoặc giới Tướng lĩnh sẽ lại trở nên khinh suất hơn, sẽ “nhanh tay bấm nút” hơn”, Đài PBS dẫn lời một cựu Sĩ quan Cao cấp của  Ngũ  Giác Đài cảnh báo.

Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ một cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử chiến thuật mới, và viễn cảnh u ám về chiến tranh nguyên tử lại hiển hiện. Đó là lý do dù sức công phá 50 kiloton của B61-12 “không là gì” so với công suất tối đa 1.200 kiloton của bom nguyên tử B83, cũng do Mỹ chế tạo, nhưng đây vẫn bị đánh giá là vũ khí nguyên tử nguy hiểm nhất từ trước đến nay.

Mẫu máy bay tiêm kích đáng gờm nhất của Hoa Kỳ.

By on February 16, 2017

Siêu máy bay tiêm kích F-22 Raptor đạt những tính năng, và vũ khí đủ sức “làm chùn bước” bất kỳ chiến đấu cơ nào của đối phương.

unnamed003

Chiến đấu cơ F-22 do hãng Lockheed Martins nghiên cứu chế tạo trong vòng 20 năm, với chi phí lên đến 70 tỷ USD và được đánh giá là tiêm kích tốt nhất từ trước đến nay của Mỹ . Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed004

Không chỉ đáng sợ trên không, phi cơ F-22 Raptor còn là “nỗi kinh hoàng” đối với các mục tiêu trên biển, và trên mặt đất luôn. Ngoài ra con “Chim săn mồi” này còn có thể tham gia vào các nhiệm vụ tác chiến điện tử, và thu thập  tin tức tình báo nữa. Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed005

F-22 Raptor có chiều dài 18,92m, sải cánh 13,56m, chiều cao 5,08m, và được trang bị 2 động cơ Pratt & Whitney F119-PW-100 với lực đẩy 156kN mỗi động cơ. Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed006

Động cơ đôi cực mạnh này giúp F-22 Raptor đạt tốc độ tối đa Mach 2,25 (tương đương 2.410km/h)- nhanh hơn đáng kể so với hầu hết các chiến đấu cơ khác- cùng tầm hoạt động rất rộng (khoảng 852km). Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed007

F-22 Raptor còn có thể được tiếp nhiên liệu trên không, giúp chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này có thể mở rộng đáng kể phạm vi, và thời gian hoạt động của mình, mà trở nên cực kỳ cơ động trong những tình huống đòi hỏi phải di chuyển đến mục tiêu ở rất xa. Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed008

Thiết kế khí động học giúp máy bay F-22 Raptor có thể thực hiện được những động tác nhào lộn, tránh né cực kỳ linh hoạt, và dễ dàng tiếp cận máy bay đối phương. Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed009

F-22 Raptor được trang bị 1 khẩu súng máy 20mm M61A2 Vulcan 6 nòng cùng các hỏa tiễn không đối không tầm trung AIM-120, và hỏa tiễn không đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder. Đây là những vũ khí cực mạnh giúp F-22 Raptor “thỏa sức vẫy vùng” trong các cuộc cận chiến với máy bay địch. Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed010

Để tiêu diệt các mục tiêu dưới mặt đất, F-22 Raptor được trang bị Bom tấn công trực diện phối hợp JDAM, cùng bom thông minh có độ chính xác cao GBU-39. Ảnh: Không quân Mỹ.

unnamed011

Hệ thống cảm biến, và radar trên tiêm kích F-22 Raptor cũng rất hiện đại, bao gồm radar AN/APG-77, có bán kính hoạt động từ 200-240km, và có thể phát hiện mục tiêu có diện tích bề mặt khoảng 1m2, hệ thống radar phát hiện hỏa tiễn AN/AAR-56, hệ thống radar cảnh báo AN/ALR-94 có bán kích hoạt động 463km, và hệ thống MJU-39/40 bảo vệ F-22 Raptor khỏi các hỏa tiễn tầm nhiệt. Ảnh: Không quân Mỹ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s