Lịch sử thăng trầm một con đường nổi tiếng Saigon-đường Nguyễn Huệ

Được xem như một trong những con đường nổi tiếng nằm tại trung tâm Sài Gòn, đường Nguyễn Huệ nguyên xưa là một kênh đào được san lấp để trở thành con đường và đã chứng kiến nhiều sự kiện đổi thay theo dòng thời gian lịch sử của vùng đất Sài Gòn. Một con kinh được đào (1790), sau đó lại lấp (1887), trở thành con đường bán hoa mỗi dịp tết về từ năm 1960, hiện nay thành con đường đi bộ từ năm 2015.

Năm 1790, Nguyễn Ánh chọn đất Sài Gòn làm thủ phủ và đặt tên là Gia Định kinh. Để củng cố vững chắc vị thế phòng thủ, Chúa Nguyễn đã nhờ sĩ quan công binh Pháp phác thảo họa đồ kinh thành kiên cố theo kiểu kiến trúc Vauban nhưng lại tuân thủ phương vị theo nguyên tắc phong thổ Á đông. Thành có 8 cửa và 8 pháo đài nên gọi là thành “Bát Quái” hay còn gọi là “Quy Thành”.

Saigon xua-Ban do saigon 1790

Thành Bát Quái được Chúa Nguyễn ra lệnh xây dựng từ ngày 04/02/1790 tại làng Tân Khai, huyện Bình Dương, đất Gia Định (vùng Sài Gòn hiện tại). Mặt phía nam của thành có hai cửa Càn Nguyên và cửa Ly Minh nằm gần như trên đường Lê Thánh Tôn ngày nay và hướng nhìn về sông Sài Gòn. Để thuyền bè dễ dàng vào đến tận thành Bát Quái, một con kênh đào được hình thành mang tên Kinh Lớn nằm ngay giữa đường Nguyễn Huệ bắt đầu từ bến Bạch Đằng chạy thẳng đến trước cổng Tòa Đô Chánh Sài Gòn (nay là Ủy ban Nhân dân Thành phố) hiện nay. Có lẽ do đặc thù sản phẩm thương mại và trao đổi hàng hóa của nhóm người Hoa, Kinh Lớn còn có thêm tên khác đó là Kênh Chợ Vải.

Saigon xua-Kinh Lon nhin ra song Saigon 1870

Ngày 17/02/1859, quân Pháp tấn công và chiếm được thành Gia Định (tức thành Phụng, do vua Minh Mạng ra lệnh đập bỏ thành Quy và xây mới thành Phụng). Kênh Chợ Vải được người Pháp gọi là Kênh Grand.

Đến ngày 11/04/1861, Đô đốc Charner ban hành Nghị định quy định giới hạn và an định địa phận Thành phố Sài Gòn. Kinh Lớn được đổi tên thành kênh đào Charner, hai bên bờ kênh là hai con đường chạy song song được mang tên đường Rigault de Genouilly (nằm phía bên Thương xá Tax hiện nay) và đường Charner (nằm phía bên khách sạn Palace hiện nay). Đường Charner còn được gọi bằng một tên khác là đường Canton do có đa số người Hoa vùng Quảng Đông tập trung buôn bán tại đây.

Saigon xua-Kinh Lon va day pho 1870 (01)

Kênh đào Charner có lưu lượng hàng hóa vận chuyển tấp nập nên kênh bị ô nhiễm nặng và xuất hiện ý kiến lấp bỏ kênh. Một sự tranh cãi kéo dài hơn 20 năm cho đến năm 1887 là thời điểm người Pháp chuẩn bị nhiều dự án để khởi công xây dựng nhiều công trình kiến trúc tại Sài Gòn, kênh đào Charner chính thức được san lấp. Cùng với hai con đường hai bên bờ kênh được tổng nhập lại thành Boulevard Charner tức Đại lộ Charner. Tuy nhiên người dân bản xứ vẫn thích gọi đó là con đường Kinh Lấp nối liền bờ sông Sài Gòn ngay bến Bạch Đằng và chạy thẳng tắp đến trước cửa dinh Đốc Lý

Saigon xua-Lap kinh nam 1887

Đến năm 1956, Đại lộ Charner được đổi tên là Đại lộ Nguyễn Huệ, một trong những con đường đẹp nhất của Sài Gòn. Sự hiện diện của những kios bán hoa lẻ trên đường tô điểm thêm sắc màu và đặc biệt kể từ năm 1960, con đường Nguyễn Huệ xuất hiện chợ hoa khi mỗi độ Xuân về, hoa từ khắp nơi theo những con thuyền về tập kết ở bến, trên bờ và trải dài trên đại lộ. Mặc dù chỉ họp chợ duy nhất một lần trong năm, nhưng chợ hoa Nguyễn Huệ cùng với chợ chim Huỳnh Thúc Kháng đã trở thành nơi vui xuân nổi tiếng của Sài Gòn. Những ngày giáp tết, mọi người chen chúc nhau đi chợ hoa Tết không chỉ để ngắm hoa mà còn nhộn nhịp mua bán một ít cành hoa tươi thắm để mang về thưởng ngoạn tại nhà trong dịp mừng xuân. Những tiếng cười nói, tiếng rao hàng, tiếng mặc cả, cả tiếng leng keng của những thùng kem dạo đã trở thành âm thanh quen thuộc gắn bó với người dân Sài Gòn và thực sự là những kỷ niệm tuổi thơ khó lòng phai nhạt trong ký ức.

Duong Hoa Nguyen Hue xua (01)

Duong Hoa Nguyen Hue xua (02)

Năm 2004, chợ hoa trở lại đường Nguyễn Huệ với diện mạo mới. Nơi đây không còn chức năng mua bán mà đơn thuần là nơi hoa trái được bày biện, sắp đặt công phu cho khách du xuân thưởng ngoạn. Chợ hoa chính thức đổi tên thành đường hoa Nguyễn Huệ.

Duong Hoa Nguyen Hue (01)

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

Hồi tháng 4/2015, TP HCM khánh thành công trình quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ có tổng kinh phí 430 tỷ đồng, được đưa vào vận hành với chiều dài 670 m, rộng 64 m. Toàn bộ trục đường từ trụ sở UBND thành phố đến Bến Bạch Đằng được lát đá granite với 2 đài phun nước và hệ thống cây xanh.

Duong di bo Nguyen Hue

Bên dưới quảng trường có hệ thống ngầm gồm trung tâm theo dõi, trung tâm điều khiển nhạc nước, ánh sáng, hệ thống nhà vệ sinh hiện đại… Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, vui chơi, chụp ảnh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Duong di bo Nguyen Hue dai 640m

Ngày 17/5/2015, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh – điểm nhấn cho toàn bộ công trình quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ – đã được khánh thành mừng kỷ niệm 125 ngày sinh của Bác.

Duong di bo Nguyen Hue (01)

Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, đường Nguyễn Huệ đã biến đổi từng bước theo thời cuộc và cho đến ngày nay nó vẫn là con đường đẹp nhất và hiện đại nhất của Sài Gòn hoa lệ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s