Mang quan tài diễu phố: Trào lưu bắt chước đám đông?

Thứ ba, 2014-10-28 06:21:10 – Nguồn: congly.com.vn

(Công lý) – “Việc đưa người chết vào quan tài mang quan tài diễu phố đang có xu hướng lây lan, bắt chước lẫn nhau là một trong những nhân tố làm ảnh hưởng xấu đến xã hội”. PGS.TS chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình phân tích.

Liên tiếp những ngày gần đây xảy ra hai vụ việc người nhà nạn nhân mang quan tài diễu phố tại Quảng Ninh và Hải Dương gây xôn xao dư luận. Phóng viên Báo Điện tử công lý đã có cuộc trao đổi với PGS.TS chuyên gia Xã hội học Trịnh Hòa Bình xung quanh vấn đề này.

PV: Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ mang quan tài diễu phố gây xôn xao dư luận. Ông nhận định thế nào về việc này?

PGS.TS: Trịnh Hòa Bình: Việc người dân bày tỏ sự phản ứng với xã hội và cả với luật pháp bằng cách đưa người thân của họ có thể vì lý do nào đó bị chết không rõ nguyên nhân mà thân nhân họ cảm thấy cái chết đó là bất thường dẫn đến hành động mang quan tài diễu phố.

Phần lớn, những người mang quan tài diễu phố hay nhằm vào các tuyến đường đông người qua lại để bày tỏ thái độ về sự thiếu minh bạch, không được xử lý đến nơi đến chốn, hoặc giải quyết chưa thỏa đáng. Người dân lựa chọn hình thức phản ứng và quyết liệt để mong muốn có một câu trả lời rõ ràng từ phía nhà chức trách.

Việc mang quan tài diễu phố như vậy, chủ yếu gây áp lực với các phía, có thể là người gây ra cái chết cho gia đình họ, thủ phạm, nhân viên công quyền…

Việc đưa người chết vào quan tài mang quan tài diễu phố đang có xu hướng lây lan, bắt chước lẫn nhau là một trong những nhân tố làm ảnh hưởng xấu đến xã hội.

QuanTaiDieuPho0PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “quan tài diễu phố đang có xu hướng bắt chước”

PV: Theo ông, nguyên nhân để xảy ra tình trạng xuất phát do đâu?. Phải chăng việc mang quan tài diễu phố là do pháp luật chưa nghiêm?

PGS.TS: Trịnh Hòa Bình: Hành vi mang quan tài diễu phố thực chất là gây rối xã hội, ảnh hưởng mỹ quan, phá hoại trật tự công cộng, nhưng người ta bất chấp tất cả để làm chuyện đó, bởi xuất phát điểm họ là đang mất lòng tin vào xã hội, vào pháp luật, vào nhà quản lý cộng đồng,…

Người dân chọn giải pháp quyết liệt, gay gắt nhất, cốt cho sự việc rùm beng, sức cộng hưởng của dư luận… với hy vọng kết quả như người ta mong muốn tức là phải dồn ép, đòi hỏi, tác động hoặc được đền bù cao nhất, hoặc trừng phạt những người gây ra cái chết cho người thân họ một cách thích đáng.

Trên thực tế, những người mang quan tài diễu phố có thể xem là thiếu hiểu biết pháp luật, hoặc là theo xu hướng chủ nghĩa quá khích, cũng có thể xem là động cơ ích kỷ, vụ lợi.

Nếu xét theo bình diện sự phát triển lành mạnh của cộng đồng, việc mang quan tài diễu phố là một trong những nhân tố ảnh hưởng xấu đến xã hội, làm cho xã hội  trở nên rối ren.

Trào lưu này cũng phản ánh sự nóng nảy, bức xúc, thiếu hiểu biết luật pháp, nhưng đồng thời nó cũng hàm chứa câu hỏi, vì sao họ bắt chước, vì chỉ bằng hình thức đó mới mang lại kết quả họ mong muốn. Bản thân điều này cho thấy họ đã không tin vào luật pháp và hành xử, luật pháp không nghiêm.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rõ rằng, không phải lỗi tại các khuôn khổ khung hình luật, mà chủ yếu là do người thực hiện, chưa làm hết trách nhiệm.

PV: Không ít vụ mang quan tài diễu phố gây hoang mang dư luận, điển hình như việc người nhà nạn nhân mang quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc. Vậy cái được và cái mất ở đây là gì thưa ông?

PGS.TS: Trịnh Hòa Bình: Vụ mang quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc là một yếu tố điển hình của sự mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm.

Khi mà nhà chức trách, giới quản lý cộng đồng để xảy ra oan sai trong đời sống hằng ngày của người dân, không xử lý kịp thời, oan sai dễ dẫn đến sự nghi ngờ bức xúc về sự thiếu minh bạch của hệ thống cơ quan hành pháp. Một khi xử lý không đúng chuẩn mực sẽ mang lại nhiều hệ lụy bất bình trong nhân dân.

Sở dĩ nói như vậy, để nói vụ mang quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc, nếu thân nhân của người đã khuất không có hành vi đó, không ai dám chắc vụ đó sẽ không chìm xuồng, nhưng chắc chắn việc xử lý sẽ rất trầy trật.

Rõ ràng phía những người bị hại họ đã quyết liệt, làm cho tiến trình xử lý vụ việc đó nhanh hơn, buộc lòng phải nghiêm ngặt hơn.

Chúng ta đang hướng về một xã hội dân chủ hiện đại, đời sống xã hội phải lành mạnh, nghiêm chỉnh, đàng hoàng thay vì sự rối ren, chống đối lại pháp luật, người thi hành pháp luật.

Những vụ mang quan tài diễu phố đe dọa chính sự phát triển lành mạnh của cơ thể xã hội sống. Chúng ta có hô hào đổi mới vững mạnh đến mấy, nhưng nếu chốc chốc lại có việc người dân mang quan tài diễu phố sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội.

PV: Ông có cho rằng việc mang quan tài diễu phố xuất phát từ yếu tố kích động?

PGS.TS: Trịnh Hòa Bình: Tôi nghĩ rằng, tỷ lệ có yếu tố kích động không loại trừ nhưng rất thấp. Xảy ra tình trạng này chủ yếu là những mâu thuẫn, xung đột không được làm sáng tỏ, khách quan chứ chưa đến mức có thể nhìn nhận là kích động.

Một khi chúng ta giải quyết được thấu đáo lợi ích cho dân, hành xử công bằng với người dân, thì sẽ không còn xảy ra những vụ việc tương tự.

PV: Việc đưa người đã chết vào quan tài mang diễu phố đang là một trào lưu, hiệu ứng phát sinh trong xã hội. Điều này gây ảnh hưởng như thế nào thưa ông?

PGS.TS: Trịnh Hòa Bình: Việc đưa người chết vào quan tài mang đi diễu phố là rất nguy hại. Nếu không chặn đứng được hành vi này sẽ nảy sinh những hành vi tiếp theo.

Nhìn một cách công bằng, có những vụ việc không đến mức nghiêm trọng nhưng người dân lại làm “tắt”, làm phũ ngay từ đầu, họ bắt trước xu hướng đám đông. Có những vụ việc rất nhỏ, người nhà cũng làm rùm beng, gây lộn xộn mất trật tự xã hội.

Tôi dám chắc không có gia đình nào người ta lại chủ trương xúc phạm tâm linh người thân của chính mình, nhưng họ chấp nhận lựa chọn hành xử quan tài diễu phố. Có những quan tài không được đóng nắp, để phơi ra cốt để tố cáo, tác động, càng mạnh càng tốt vào trong hệ thống xã hội gây những hiệu ứng không tích cực.

Khi người ta lựa chọn xúc phạm tâm linh, họ cũng có nỗi đau của họ, nhưng có nỗi đau đến mấy trên thực tế đời sống tâm linh việc làm đó là không lành mạnh, dẫn tới đảo lộn về giá trị, lối sống đạo đức.

PV: Để xảy ra liên tiếp tình trạng mang quan tài diễu phố, trách nhiệm chính thuộc về cơ quan nào?

PGS.TS: Trịnh Hòa Bình: Có nhiều cách giải quyết khác quyết liệt hơn chứ không phải hành vi mang quan tài diễu phố gây ảnh hưởng không gây bất ổn xã hội, xúc phạm đời sống tâm linh.

Chúng ta không thể đổ lỗi ngay cho lực lượng hành pháp. Tuy nhiên trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về tổ chức, nhóm người, trong quá trình tương tác với phía bị kiện, bị hại đã làm không hết trách nhiệm,  giải quyết thỏa đáng để xảy ra oan sai.

Ngoài ra, các cơ quan bảo vệ luật pháp, phải can thiệp để minh bạch và công khai để chấm dứt làm trì trệ, tránh gây sự hoang mang bất bình trong nhân dân.

Xin cám ơn ông!

SAMSUNGSự việc thân nhân Nguyễn Tuấn Anh đưa quan tài người chết đi diễu trên nhiều tuyến phố vì cho rằng nguyên nhân cái chết này có nhiều khuất tất đã làm đảo lộn cuộc sống tại Thành phố Vĩnh Yên trong suốt ngày 17/3/2013.

Sáng ngày, 18/3/2013, nhiều tuyến phố tại Vĩnh Yên bị cấm đường khiến nhiều người dân tiếp tục bị đảo lộn công việc.

Sự việc gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh mang quan tài người thân đi diễu trên nhiều tuyến phố tại thành phố Vĩnh Yên trong ngày 17/3/2013 vừa qua đã thu hút nhiều người hiếu kỳ tham gia. Đám đông lên đến hàng ngàn người đi dọc theo các con phố chính tại trung tâm thành phố, qua các điểm Bưu điện tỉnh Vĩnh Phúc, trụ sở UBND tỉnh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc… gây tắc nghẽn đường nhiều giờ đồng hồ.

QuanTaiDieuPho2Khoảng 19h30 ngày 17/10/2013, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa) có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ  sinh. Thấy chị Xuân có biểu hiện đau đớn, gia đình đã nhiều lần đề nghị kíp trực của bác sĩ Lê Xuân Dũng và hộ sinh Hoàng Thị Tâm mổ bắt con nhưng mãi đến gần 6h sáng hôm sau, chị Xuân mới được đưa lên bàn mổ.

Tuy nhiên, chị Xuân và thai nhi đã tử vong ngay sau đó. Cho rằng y bác sỹ có biểu hiện tắc trách, sau khi mua quan tài khâm liệm nạn nhân ngay tại bệnh viện, người nhà tiếp tục gây áp lực buộc chiếc xe công vụ của Công an huyện Thiệu Hóa chở quan tài sản phụ đi diễu khắp các con phố ở thị trấn Vạn Hà và bao vây đập phá nhà riêng của ông Dũng gây mất an ninh địa phương nhiều giờ.

QuanTaiDieuPho3

Sự việc hy hữu trên xảy ra vào ngày 25/9/2014. Vào khoảng 15h30 bà Ngô Thị Xoan cùng một số thanh niên đã mang một chiếc quan tài mới và hương đến thắp và khấn vái trước cửa gia đình ông Tôn Chí Hòa ngụ khối 3, phường Cửa Nam (TP. Vinh, Nghệ An) nhằm gây áp lực buộc ông phải trả 800 triệu đồng. Bà Xoan cho biết, đây là số tiền mà bà đã đưa cho Tôn Chí Dũng (con trai ông Hòa) để nhờ Dũng “chạy án” cho ông Nguyễn Thanh Tâm (SN 1971, chồng bà Xoan). Nhóm người này đặt chiếc quan tài ngay giữa cổng ra vào ngôi nhà của ông Hòa, đốt hương khấn vái yêu cầu Dũng trả lại số tiền đã nhận trước đó. Bà Xoan còn ngồi vào trong quan tài, cầm 3 thẻ hương hướng vào ngôi nhà ông Hòa rồi vái đi vái lại.

Sự việc đã gây xôn xao khu phố. Rất đông người dân hiếu kỳ đã kéo đến để theo dõi vụ việc. Bác Hoàng Văn Hải (SN 1965) cho biết: “Càng về đêm, lượng người đến xem càng đông khiến ngõ số 6 này nghẹt cứng, không qua lại được”.

QuanTaiDieuPho4Liên quan đến vụ anh Phạm Văn Đức. (SN 1989, ở ngõ 2, khu 3, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) chết bất thường trong nhà nghỉ S.L (Bình Giang, Hải Dương) vào đêm 22/10/2014 theo dự tính chiều 22/10, gia đình sẽ tổ chức tang lễ cho nạn nhân,.

Tuy nhiên, trong quá trình đưa tang người nhà đột ngột quyết định đem quan tài di chuyển về phía nhà nghỉ S.L để “đòi” công bằng cho người đã khuất.

Mẹ nạn nhân xót xa cho biết: “Gia đình chúng tôi rất đau đớn, chúng tôi không muốn chôn cất con khi chưa rõ nguyên nhân của án mạng”.

QuanTaiDieuPho5

Khoảng 10h ngày 18/10/2014, quan tài anh Nguyễn Văn Sửu được gia đinh diễu đi khắp các tuyến phố trên phường, đến trụ sở UBND phường và cổng trụ sở Công an TP.Móng Cái. Nguyên nhân do anh Sửu bị chết trong phòng giam của Công an TP.Móng Cái. Phía CA kết luận anh Sửu chết do tự tử nhưng gia đình không đồng tình với lời giải thích trên.

QuanTaiDieuPho6

Sáng 21/12/2013, nhiều người phát hoảng khi đi qua khu vực trước chợ Vĩnh Tân cũ nhìn thấy 2 chiếc quan tài đặt dọc theo con đường ĐT 767- từ Ngã 3 Trị An lên trung tâm huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Cùng với hai quan tài là một số băng rôn cũng đã treo lên để phản đối việc di dời khu chợ này.

Tiểu thương cho biết, chợ Vĩnh Tân (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cũ đã hiện hữu hơn chục năm trước. Một thời gian sau đó, chính quyền có chủ trương giải tỏa khu chợ để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng. Còn theo chính quyền địa phương là để phù hợp với chủ trương mở rộng tỉnh lộ và quy hoạch vùng nên mới có chủ trương di dời chợ cũ…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s