Khám phá cung đường du lịch ven biển Bình Thuận – Ninh Thuận

Đường ven biển Việt Nam là một tuyến giao thông đường bộ đang được thi công, dài khoảng 3.041 km và cũng là tuyến đường bộ thứ 3 chạy từ Bắc vào Nam Việt Nam sau quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Tuyến đường này được xây dựng trên cơ sở làm mới hoặc nâng cấp mở rộng một số đoạn đường ven biển sẵn có (gồm cả quốc lộ, tỉnh lộ, đê biển…) theo Quyết định số: 129/2010/QĐ-TTg Hà Nội, ngày 18 tháng 01 năm 2010, Về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam.

Tuyến đường bộ ven biển bắt đầu tại cảng Núi Đỏ, Mũi Ngọc, xã Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh tới cửa khẩu Hà Tiên, Kiên Giang với chiều dài khoảng 3.041 km, đi qua tất cả 28 tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam. Hướng tuyến cụ thể của tuyến đường bộ ven biển kèm theo tại Phụ lục của Quyết định Quyết định số: 129/2010/QĐ-TTg nêu trên.

Bờ biển, bải tắm biển bao giờ cũng hấp dẫn du khách, Việt nam lợi thế rất lớn khi chúng ta có một chiều dài 3.041km bờ biển. quyết định của chính phủ là khâu đột phá vào tiềm năng du lịch biển rất lớn của Việt nam, bên cạnh đó nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương có biển, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.

Hiện nay, tham quan những cung đường này, khi còn ở giai đoạn khởi động là một thách thức cho du khách. Bởi có những con đường chưa được sờ tới, nhưng từ xưa đã có con đường đất, nên đi vào những con đường này thì quả là thử thách lớn. Cũng có những cung đường đã được tráng nhựa phẳng lỳ do địa phương đã đầu tư cho du lịch hoặc khai thác cảng biển.

Trước hết, bờ biển của tình Bình Thuận, khởi đầu từ cầu Nước mặn trên QL55 ranh giới của hai tình Bà rịa Vũng tàu và Bình thuận theo hướng bắc đi ngược từ Bà rịa Vũng tàu ra Bình Thuận, bên tay phải là biển, tại đây là cửa sông Làng Hàng , con đường cách bờ biển khoàng 1.2km, dân cư sống hai bên đường cũng còn thưa thớt, thỉnh thoảng có vài resort và bải tắm hầu như còn hoang sơ và vắng khách. Tôi đã đến bải tắm Cam Bình, từ ngoài QL55 đi vào bằng con đường nhựa cấp 4 khoảng 2 km, bải tắm rất hoang sơ, buôn bán trên bải biển vắng ngắt, chỉ có thuyền thúng neo đen nghịt tại bải, nhìn vào không biết chổ nào là bải thuyền chổ nào dành cho bải tắm

H1Bảng chỉ dẫn vào bải tắm Cam Bình 2Km trên QL55

H2Không biết chổ nào là bải thuyền thúng chổ nào dành cho bải tắm

TL709 nối liền TL719 từ Lagi đến cửa ngõ Tp Phan Thiết là cung đường ven biển nhiều bải tắm đã mọc lên, hai bên đường quán sá và resort cũng có phần tấp nập như Mõm Đá Chim, Mũi Kê Gà. Ngoài ra, dự án cảng biển Kê Gà đã lên kế hoạch theo đó con đường TL719 từ khu vực dự án cảng Kê gà đến cửa ngõ Tp Phan thiết cũng được nâng cấp trãi nhựa thật tốt, nhưng nữa chừng dự án đã dừng từ lệnh của Thủ tướng chính phủ, một số resort đón gió đã được đầu tư, nhưng giờ bị bỏ só, nhà đầu tư dở cười dở khóc, con đường TL719 khá tốt xe chạy bon bon đến Mũi Kê Gà giờ đây chỉ còn phục vụ cho tắm biển mà thôi.

H3Hải đăng Mũi Kê Gà

 H4TL719 khá tốt xe chạy bon bon

Hướng về Mũi Né bắt đầu bằng đường Thủ Khoa Huân tại Tp Phan Thiết nối dài đường Nguyễn Thông – Nguyễn Đình Chiểu – Huỳnh Thúc Kháng và kết thúc bằng đường Hồ Xuân Hương tại Mũi Né cũng là con đường ven biển thuộc bải biển Mũi Né, cón có con đường TL706B nằm bên trên đồi cao như hình dây cung cũng nối từ giao với đường Nguyễn Đình Chiểu đến Mũi Né, đồng thời chạy nối theo TL716 ra QL1A tại Lương Sơn-Bắc Bình là hai cung đường ven biển thuộc Tp Phan Thiết và huyện Bắc Binh của tình Bình Thuận, TL706B được thiết kế như là đường tránh cho bải biển Mủi Né, nếu từ Tp Phan Thiết đi bải tắm Hòn Rơm hoặc thị trấn Lương Sơn thì nên sử dụng TL này không đi vào đường củ rất đông đúc bởi hàng trăm bến bải và resort tại cung đường củ, TL706B rất đẹp, đường láng nhựa khá tốt rộng khoảng 60m , 6 làn xe, rất ít khu dân cư, cách bải biển Mũi Né trên dưới 1Km. TL716 hẹp hơn TL706B chạy dọc theo bờ biển qua khu dân cư Hòn Rơm, Thiên Ái, từ Thiên Ái ngoặc ra xa bờ biển về hướng xã Hòa Thắng huyện Bắc Bình và hướng ra QL1A tại thị trấn Lương Sơn.

H5TL706B rộng khoảng 60m, 6 làn xe

H6TL716 nối Hòm Rơm – Hòa Thắng – Lương Sơn

 Nhưng tại Bàu trắng hay còn gọi là bàu sen thuộc xã Hòa Thắng có một nhánh chạy dọc theo bàu sen và cặp sát đồi cát vàng Hòa Thắng đi ra bờ biển, cặp bờ biển theo hướng bắc đi xã Hòa Phú – Bắc Bình và Phan Rí Cửa – Tuy Phong, con đường này chưa được làm mới còn là con đường đất đỏ, hoang vắng, nối Hòa Thắng và Hòa Phú khoàng 22km

H7Trên con đường đất đỏ ven biển Hòa Thắng thì Đồi cát và Báu trắng là tuyệt tác của tạo hóa làm cho du khách ngẫn ngơ

H8Đường đất đỏ ven biển tại Hòa Thắng

H9Đường đất đỏ ven biển tại Hòa Phú

H10Đường đất đỏ ven biển tại Hòa Phú

Từ Hòa Phú-Bắc Bình chúng ta bước qua thị trấn Phan Rí Cửa-Tuy Phong bằng cây cầu mới xây cầu Sông Lũy bắc qua Sông Lũy cách cửa Sông Lũy khoảng 1km, huyện Tuy Phong là huyện cực bắc của tình Bình Thuận giáp với tình Ninh Thuận tại huyện Thuận Nam (Cà Ná)

Bước qua cầu Sông Lũy quẹo phải vào đường Trần Hưng Đạo theo hướng xuống biển rồi quẹo trái vào đường Quang Trung, đường này mang tên Quang Trung tại thị trấn Phan Rí Cửa đồng thời nó cũng là TL716 kéo dài từ thị trấn Phan Rí Cửa dọc theo bờ biển đi qua các xã Chí Công, xã Bình Thạnh và điểm cuối tại thị trấn Liên Hương của huyện Tuy Phong, con đường đã được nâng cấp không xuyên suốt, đi lại dể dàng, sát biển, hiện chưa đông dân cư, bải biển phần lớn là bải đánh cá rất ít bải tắm, nổi bậc nhất tại Liên Hương có khu du lịch Cổ Thạch mà từ lâu người dân thường xuyên tổ chức du ngoạn trong đó có khu thờ tự của Phật giáo tại Cổ thạch

H11TL716 tại thị trấn Phan Rí Cửa

H12Tl716 tại Chí Công

H13TL716 tại xã Bình Thạnh

H14TL716 tại KDL Cổ Thạch- thị trấn Liên Hương (quẹo phải, hướng xuống biển)

H15Cổng vào KDL Cổ Thạch

Như đã nói những thách thức cũng là món quà thích thú cho tôi, tôi đã len lõi vào cung đường Cà ná đang xây dựng, nếu công nhân công trường không ngăn lại chắc tôi cũng đi cho bằng được, bởi tuy chưa có con đường hẵn hoi nhưng cũng được định hình bằng việc san lắp, tất nhiên là không thể vì đang nổ mìn phá đá xung quanh khu vực núi Đá bạc, chân núi Đá bạc và bờ biển nơi đây như dính vào nhau, chúng tôi đành tháo lui, bỏ dỡ cung đường ven biển Cà Ná – Phước Diêm – Núi Dinh.

H16Cung đường Cà Ná – Phước Diêm đang thi công

H17Núi Đá Bạc và Biển Đông như dính vào nhau

H18Cung đường Cà Ná – Phước Diêm – Núi Dinh, Núi và Biển như dính vào nhau

Tiềm năng khai thác muối công nghiệp của Cà Ná có từ lâu, khi con đường chạy qua không biết các cơ sở này còn chổ để hoạt động hay không, nhưng hiện nay thì vẫn hoạt động bình thường

H19Khai thác muối công nghiệp

Đành tạm biệt cung đường ven biển Cà Ná – Phan Rang, chúng tôi trở ra QL1A tại Cà Ná xuôi Tp Phan Rang cách 30km, quẹo phải tại vòng xoay trung tâm Phan Rang trên Ql1A theo con đường 16 tháng 4 vào bờ biển Ninh Chử khoảng 3km, nơi đây bải tắm biển Ninh Chử đã hình thành từ lâu nhưng vẫn còn đang trong thời gian thực hiện một số dự án ven biển phục vụ cho tắm biển và nghĩ dưỡng, phía trên cách bờ biển 100m là con đường Yên Ninh chạy dọc theo bờ biển, giữa bờ biển và đường Yên Ninh là các khu nghĩ dưỡng, resort đã được hình thành rất to lớn

Ninh Chữ là một bãi biển thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Khánh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ninh Chữ nổi tiếng và được coi là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam vì có thắng cảnh đẹp và là một khu du lịch tiềm năng, thu hút khách thập phương đến tham quan, thưởng lãm và giải trí. Kết hợp với địa danh Bình Sơn, Ninh Chữ đã trở thành cụm khu du lịch Bình Sơn – Ninh Chữ đem lại diện mạo, thương hiệu và thu nhập cho tỉnh Ninh Thuận.

Bãi biển Ninh Chữ là một trong những bãi biển và bãi tắm đẹp của miền Trung Việt Nam. Đây là một bãi biển sạch đẹp nhưng mới lạ hơn bãi biển ở Phan Thiết, mặt khác không phải đi quá xa như Nha Trang, đó là tiêu chí mà những du khách có thể chọn bãi biển Ninh Chữ làm nơi du lịch. Với lợi thế có bờ biển đẹp, hoang sơ, lại tiếp giáp biển Đông nên bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ đã thu hút các nhà đầu tư trong nước, nhất là từ thành phố Hồ Chí Minh.

Bãi biển Ninh Chữ có chiều dài 10 km, bờ biển bằng phẳng hình vòng cung (hình bán nguyệt), nước trong xanh, cát trắng mịn tạo thành những triền cát, không khí trong lành, quanh năm sóng vỗ. Cát ở bãi biển Ninh Chữ không là màu trắng mà hơi vàng nhạt.

H20Bải biển Ninh Chử – con đường Yên Ninh ven biển cách bải biển 100m

Nối tiếp đường Yên Ninh là TL702 tại thị trấn Khánh Hải thuộc huyện Ninh Hải, TL702 kéo dài ven biển từ thị trấn Khánh Hải đi Vinh Vĩnh Hy 31km, qua hai con đèo Thái an và Vĩnh Hy, con đường rất sát bờ biển, hiện con đường đang được nâng cấp, nên đi lại khó khăn và đầy bụi bặm, đoạn đã láng nhựa thì đi lại dễ dàng nhưng vẫn chưa hoàn tất.

H21TL702 chạy xuyên thị trấn Khánh Hải-H. Ninh Hải

H22TL702 mới vừa tráng nhựa

H23Những đoạn còn đang thi công

Vịnh Vĩnh Hy thuộc thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, cách trung tâm thành phố Phan Rang chừng 40km. cách thị trấn Khánh Hải 31km, Vịnh Vĩnh Hy được bao bọc bởi những ngọn núi có nhiều hang động kì thú, khí hậu thiên nhiên trong lành, đặc biệt là làn nước xanh và trong đến mức du khách có thể nhìn thấy từng đàn cá cơm bơi quanh mạn thuyền. Vĩnh Hy là nơi sơn thủy hữu tình, cuộc sống của con người nơi đây, cũng như những chuyến dừng chân ngắn của du khách là những nét chấm phá làm thơ mộng thêm cho chốn này. Trên hành trình, mỗi du khách sẽ dành thời gian ghé thăm, để một lần được nhận thật trọn vẹn món quà đơn sơ và tuyệt vời mà biển trời cuối miền Trung ban tặng.

H24Vịnh Vĩnh Hy

H25Khu nghĩ dưỡng Vĩnh Hy

Từ Vịnh Vĩnh Hy đi Bải Bình Tiên phải qua con đèo Bình Tiên, đang trong quá trình sửa chửa nâng cấp hứa hẹn một cung đường đẹp nhất dương gian, từ trên núi cao nhìn ra biển cảnh đẹp hút hồn, trên cung này đã bố trí điểm dừng chân cho du khách phóng tầm mắt ra xa xa là các hòn đảo và chiêm ngưỡng Vịnh Cam Ranh cách nơi này khoảng 15km đường chim bay

H26Xa xa là hòn chút còn gọi là Đảo Bình Hưng và hòn Sam

H27Đèo Bình Tiên đang xây dựng

H28Cung này đã bố trí các điểm dừng chân cho du khách

Và cuối cùng chúng tôi cũng kết thúc cung đường du lịch ven biển thuộc hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận tại ngã ba cầu Mỹ Thanh điểm giao với QL1A tại Cam Thịnh- Tp Cam Ranh, tiếc nuối vì chưa được ngắm tận mắt những đảo xa ven biển thuộc cung Bình Tiên, bải tắm hoang sơ Bình Tiên và những vách đá dựng Vũng Thùng, bải Thùng, vì cuối buổi chiều mà hành trình còn phải vượt đèo Ngoạn mục đi Đà Lạt mộng mơ, hẹn gặp lại Bình Tiên trong giấc mơ với cái lạnh 12 độ của Đà lạt mùa này.

H29Ngã ba Cầu Mỹ Thanh thuộc Cam Thịnh- Cam Ranh

H30Vách đá Dựng – Vũng Thùng

H31Lạnh Đà lạt làm tê tái thịt da của người du hí

Advertisements

One thought on “Khám phá cung đường du lịch ven biển Bình Thuận – Ninh Thuận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s