Cảnh giác rượu nếp 29 Hà Nội

Quảng Ninh: Công an vào cuộc vụ 4 người tử vong do rượu

Kết quả xét nghiệm 2 mẫu rượu còn dư trong 2 vụ ngộ độc cho thấy hàm lượng Methanol cao gấp gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Ngay sau sự việc 4 người tử vong liên tiếp sau khi uống rượu nếp 29 Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thu hồi 6.000 can rượu cùng loại trên toàn tỉnh. Đồng thời, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng vào cuộc điều tra sự việc.

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này vừa tiến hành thu hồi 6.000 can rượu nếp 29 Hà Nội loại 2 lít. Số rượu bị thu hồi cùng loại với số rượu liên quan vụ 4 người tử vong trước đó.

Trong 6000 can rượu bị thu hồi, có hơn 4.000 can ghi lô sản xuất ngày 12/10/2013.

 Ruou nep Ha noi 01

4 người tử vong liên tiếp sau khi uống rượu nếp 29 Hà Nội

Trước đó, anh Bùi Văn Hoàng (35 tuổi), trú huyện Lạc Thủy – Hòa Bình đã tử vong tại Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Một người bạn cùng quê của anh Hoàng là anh Bùi Văn Đang vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Theo kết quả xác minh, 3 anh Hoàng, Đang và một người bạn có mua 2 can rượu trắng loại 2 lít mang nhãn Rượu nếp Hà Nội tại chợ Hà Trung – TP Hạ Long về uống khoảng 3 lít. Sau đó, anh Hoàng, Đang bị ngộ độc được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tương tự, chiều 4/12, anh H. trú tại phường Mông Dương – TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) cũng đã tử vong tại nhà sau chầu nhậu với rượu nếp 29 Hà Nội. 2 bạn nhậu của anh cũng phải đi cấp cứu.

Cũng liên quan đến loại rượu này, 3 anh Nguyễn Văn Trung, Trần Mạnh Linh và Nguyễn Văn Thành (cùng trú TP Cẩm Phả) được đưa tới Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả nhưng anh Nguyễn Văn Trung đã tử vong trước khi tới bệnh viện. Sau thời gian điều trị, anh Trần Mạnh Linh bị hôn mê sâu cũng đã thiệt mạng vào sáng 3/12.

Các nạn nhân được xác định đã cùng sử dụng một loại rượu mang nhãn Rượu nếp Hà Nội (can 2 lít) sản xuất ngày 12/10.

Cơ quan chức năng xét nghiệm 2 mẫu rượu còn dư trong 2 vụ ngộ độc và 1 mẫu rượu mua ngẫu nhiên tại chợ Hà Trung – TP Hạ Long, kết quả cho thấy hàm lượng Methanol cao gấp gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Ông Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Sáng 5/12, Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức họp khẩn cấp để thực hiện cứu chữa người bệnh và điều tra làm rõ nguyên nhân ngộ độc.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh bất ngờ kiểm tra tổng đại lý Rượu nếp 29 Hà Nội đặt tại phường Hà Khẩu – TP Hạ Long. Đại lý này vừa mới nhập 400 hộp rượu nếp mới Hà Nội 6 chai loại 2 lít từ công ty CP XNK 29 Hà Nội có địa chỉ tại 40 Vũ Văn Hiếu –  Sài Đồng – Long Biên – Hà Nội vào kho hàng.

Tổ công tác đã tiến hành test nhanh mẫu rượu và  lấy thêm mẫu đưa về phòng thí nghiệm để xác định các các chất trong rượu.

Được biết, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Hôm qua 5/12, Đội cảnh sát môi trường (CA quận Long Biên) cũng đã vào cuộc điều tra vụ chết người do uống rượu. Bước đầu cơ quan CSĐT đã thu giữ một số mẫu rượu có nhãn hiệu “rượu nếp 29 Hà Nội” để đưa đi giám định./.

Hà Nội lại tạm giữ hàng nghìn chai rượu tại một cơ sở

(VOV) -Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 4.500 chai vang đào, 60 thùng vang nổ, 70 thùng Sâm Panh và 60 thùng nước giải khát hương cam.

Ngày 26/12, Đội quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Phòng cảnh Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an Thành phố Hà Nội kiểm tra, thu giữ hơn 6.000 chai rượu và hơn 1.000 chai nước ngọt có dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở Thiên Long (xóm Hoa Thám, xã La Phù, Hoài Đức).

 Ruou nep Ha noi 02

Chất tạo ngọt nằm trong danh mục cấm

Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện, cơ sở sản xuất rượu, nước giải khát Thiên Long (tại xóm Hoa Thám, xã La Phù, Hoài Đức) sản xuất, pha chế và đóng chai các loại rượu Sâm Panh, vang nổ và nước giải khát có ga không đạt tiêu chuẩn.

Chủ cơ sở là Nguyễn Thị Ngân (sinh năn 1980) có hộ khẩu thường trú tại xã La Phù (Hà Nội) có xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nhưng không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu chế biến.

Tại thời điểm kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 12 còn phát hiện, thu giữ 200 lít cồn công nghiệp cho chế biến rượu và 5kg chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Tangjing có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây đều là những nguyên liệu nằm trong danh mục cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Ông Kiều Đình Cảnh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết: “Qua kiểm tra chúng tôi phát hiện cơ sở sử dụng những nguyên liệu đầu vào thuộc danh mục cấm để sử dụng trong chế biến thực phẩm. Cụ thể là dùng cồn công nghiệp trong chế biến rượu và sử dụng chất tạo ngọt không được phép sử dụng cho nước giải khát. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng”.

 Ruou nep Ha noi 03

Toàn bộ số hàng rượu, nước ngọt đã được niêm phong

Hiện, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 4.500 chai vang đào, 60 thùng vang nổ, 70 thùng Sâm Panh và 60 thùng nước giải khát hương cam.

Ông Kiều Đình Cảnh cũng cho biết, số hàng này chủ yếu được sản xuất để phục vụ dịp Tết Nguyên Đán. Hiện tại, Đội quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng sai phạm để chờ giám định, xử lý theo qui định của pháp luật./.

Thu giữ trên 8.000 lít rượu có chứa chất gây nghiện

Các cơ quan chức năng tạm giữ toàn bộ số rượu, chuyển về Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) để giám định chất lượng.

Chiều 25/12, Đội quản lý thị trường số 7 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra (Công an huyện Từ Liêm), Phòng cảnh sát môi trường (Công Hà Nội), Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) phát hiện, thu giữ trên 8.000 lít rượu, trong đó một lượng lớn rượu có chứa chất gây nghiện.

 Ruou nep Ha noi 04

Chủ cơ sỏ tiến hành sang chiết rượu ngay trên tầng 3 (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

 

Cụ thể, tại cơ sở 119 Mễ Trì, huyện Từ Liêm, lực lượng chức năng phát hiện 5.000 lít rượu ngâm các loại động vật, thân, lá, quả cây thuốc phiện, quả la hán…Viện khoa học hình sự đã kiểm tra nhanh một số loại, bước đầu phát hiện số rượu này có chứa chất gây nghiện. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở là Hà Phương Thúy không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, hồ sơ công bố chất lượng rượu.

Tiếp tục kiểm tra nhà hàng “Rượu Dân tộc” 118 Đỗ Đức Dục (huyện Từ Liêm) nơi tiêu thụ rượu của cơ sở trên, lực lượng chức năng phát hiện hơn 3.000 lít rượu. Cũng qua kiểm tra nhanh một số loại, Viện khoa học hình sự đã phát hiện rượu có chứa chất gây nghiện. Chủ nhà hàng này là Phùng Anh Tuấn.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc trên, các cơ quan chức năng tạm giữ toàn bộ số rượu, chuyển về Viện khoa học hình sự để giám định chất lượng, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật./.

Thu hồi, tiêu hủy “Rượu nếp 29 Hà Nội” trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm đề nghị giám sát, kiểm tra việc thu hồi, tiêu hủy loại rượu trên trước ngày 15/12/2013 trên khắp cả nước.

Liên tiếp từ ngày 29/11 đến ngày 6/12 đã xảy ra 4 trường hợp ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cấp dẫn đến tử vong do uống “Rượu nếp 29 Hà Nội” có nồng độ methanol vượt quá cao so với mức cho phép, do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, sản xuất tại địa chỉ 40 Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Để phòng ngừa khẩn cấp nguy cơ NĐTP do sản phẩm trên, Cục An toàn thực phẩm có văn bản số 2741/ATTP-NĐ gửi đến các cơ quan, ban, ngành phối hợp tổ chức chỉ đạo và triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm trên.

Lực lượng chức năng kiểm tra loại rượu có nồng độ methanol vượt quá cao so với mức cho phép (Ảnh: Danviet.vn)

Theo đó, thông báo khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013 gây NĐTP để cảnh báo cho cộng động.

Đồng thời, yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, lưu thông sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất; kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho; báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty; thông báo khẩn cấp kiểm kê sản phẩm (số lượng nhập, bán, tồn) và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối và chuyển về kho của công ty trước ngày 12/12/2013; phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Cục cũng đề nghị tổ chức giám sát, kiểm tra việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 15/12/2013 trên khắp cả nước.

Ngoài ra, việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Công ty và công khai trên các phương tiện thông tin theo đúng quy định và tiến hành tiếp tục kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm khác của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.

Lượng methanol cao gấp 2000 lần so với mức độ cho phép

Từ ngày 29/11-5/12 xảy ra 3 vụ NĐTP, tổng số người mắc là 9 người, tử vong tại chỗ 1 người, đi viện 6 người. Trong 6 người đi viện có 3 người đã tử vong (1 người tử vong trên đường vận chuyển đến bệnh viện và 2 người tử vong tại bệnh viện), nâng số người tử vong lên tổng cộng 4 người.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đã điều tra, lấy được 2 mẫu rượu dư trong 2 vụ NĐTP, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy hàm lượng Methanol cao từ 82,4 – 99,2 % thể tích/1 ethanol 100 độ (xét nghiệm theo phương pháp UV-VIS).

Đồng thời, các đơn vị chức năng đã tiến hành truy xuất nguồn gốc 10 mẫu rượu độc lập khác (trong đó 5 mẫu trên thị trường và 5 mẫu của Đại lý cấp 1 tại tỉnh Quảng Ninh), kết quả kiểm nghiệm cho thấy 1/1 mẫu ngày sản xuất 12/7/2013 và 1/1 mẫu ngày sản xuất 12/8/2013 có hàm lượng methanol nhỏ hơn 0,05 % thể tích/l ethanol 100 độ. Còn 8/8 mẫu ngày sản xuất 12/10/2013 đều cho kết quả hàm lượng methanol trên 80 % thể tích/l ethanol 100 độ, các mẫu dương tính này trùng với mẫu rượu dư của 2 vụ NĐTP trên.

Trong khi đó, hàm lượng methanol cho phép trong rượu nhỏ hơn hoặc bằng 0,05. Cũng tức là, hàm lượng methanol thực tế trong “Rượu nếp 29 Hà Nội” cao gấp gần 2000 lần so với mức độ cho phép.

Methanol trong rượu gây ngộ độc theo hai phương thức là ngấm vào não bộ và gây ức chế bộ phận này. Cách thứ hai và cũng là cách thức nguy hại nhất là Methanol chuyển thành aldehyd tạo ra formaldehyd (còn gọi formon). Chất này là một chất siêu độc và siêu mạnh với cơ thể. Nó là nguyên nhân gây đau đầu và mệt mỏi sau khi uống rượu, gây bại não. Đây cũng chính là chất hủy hoại gan siêu cường. Đáng sợ nhất là làm tế bào bị chết, cơ thể vì thế mà tử vong.

Methanol là một chất độc, thường gặp trong dung môi để lau kính xe, làm dung dịch mực in cho máy photocopy, nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ, được coi như là một chất dung môi công nghiệp. Methanol có thể xuất hiện trong nhiều chế phẩm như sử dụng làm dung dịch tẩy rửa, làm lạnh hay sản xuất sơn…

Methanol được điều chế bằng nhiều cách như chưng cất khí đốt từ cây gỗ hoặc than, các nguồn khí đốt khác, nguồn sinh khối (biogas), từ khí CO2 trong không khí hay khí đốt hóa thạch… nó có đặc điểm không màu, không mùi và là loại hóa chất độc hại có thể gây tử vong.

Các bệnh nhân trong các vụ ngộ độc từ 29/11 đến ngày 05/12 tại Quảng Ninh, đều có triệu chứng xuất hiện từ 14 giờ đến 17 giờ sau khi uống rượu với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn khan, kèm theo mệt mỏi toàn thân, đặc biệt xuất hiện dấu hiệu mờ mắt, nhìn như có sương mù trước mặt, thậm chí có bệnh nhân nhìn chỉ thấy toàn màu trắng.

Methanol được pha vào rượu để giảm giá thành, tăng dung tích rượu. Tuy nhiên, chất này cực độc nếu uống vào. Với những loại rượu đạt  tiêu chuẩn thì Methanol phải được khử với hàm lượng dưới 0,1mg Methanol trong mỗi lít, nếu vượt quá giới hạn này sẽ trở thành một loại rượu độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, như gây hiện tượng ngộ độc cấp tính. Nếu tình trạng diễn ra lâu dài, cơ thể sẽ tích lũy lượng methanol trong người gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể như gan, thần kinh, mù mắt, thậm chí dẫn đến ung thư và tử vong./.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s