Người Việt hung hãn

Người chụp ảnh tài xế đánh nhau

Bạn đọc Huỳnh Duy, tác giả loạt ảnh “Giành đường, tài xế đánh đấm náo loạn đường phố” đăng tải trên Tuổi Trẻ Online vừa có những chia sẻ về câu chuyện đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ với tốc độ “chóng mặt”.

Tên đầy đủ của Duy là Huỳnh Trần Bảo Duy, kỹ sư CNNT về lĩnh vực mạng, đang công tác tại Ngân hàng Phát triển Mêkông (MDB). Duy cho biết mình rất yêu thích chụp ảnh hàng không, nên sáng 10-9 đã cùng với nhóm chụp ảnh hàng không VAPC (http://www.facebook.com/vapc.vn) lên tầng 11 tòa nhà CT Plaza để đón chụp ảnh chuyên cơ Tổng thống Hàn Quốc ghé thăm TP.HCM.

Trong lúc chờ máy bay đáp xuống, Duy phát hiện vụ va chạm giữa xe tải và taxi nên đã chụp lại một số hình ảnh.

“Khi chụp được tấm đầu tiên lúc hai xe mới va chạm, tôi cứ nghĩ là hai bên sẽ tự động lùi xe lại và nói vài tiếng là giải quyết xong. Lúc này tài xế taxi mở cửa và nói gì đó với tài xế xe tải. Bỗng nhiên tài xế xe tải hùng hổ mở cửa xe và bay vào đạp gãy kính chiếu hậu bên phải xe taxi. Sau đó, anh ta leo vòng qua capô xe taxi và lao vào đá, đấm tài xế xe taxi. Tài xế xe taxi chỉ né và lấy tay đỡ nhưng cũng bị lãnh hai cú đấm thẳng vào mặt làm rách mí mắt trái chảy máu”.

Theo tường thuật của Duy, sau khi đánh xong, tài xế xe tải leo lên xe và đóng cửa lại. Lúc này có một nhân viên điều hành của SaiGon Air tiến tới và yêu cầu tài xế xe tải mở cửa. Khi tài xế xe tải mở cửa xuống, nhân viên này đã cầm bộ đàm đuổi đánh.

Một loạt các tài xế khác cũng tham gia vào cuộc rượt đuổi,  đánh tài xế xe tải. Một số người dân thấy vậy đã vào can ngăn các tài xế.

Khoảng 10 phút sau, công an đến và yêu cầu hai xe lái vào bên trong để không cản trở giao thông và xử lý vụ việc.

“Sự việc sẽ không có gì đáng tiếc nếu tài xế xe tải biết kiềm chế một chút. Tôi nghĩ khi xảy ra va chạm, nếu mỗi người chúng ta nhường nhịn nhau một chút thì sẽ mọi việc tốt đẹp hơn”.

“Loạt ảnh đăng trên báo Tuổi Trẻ đã lan truyền rất nhanh trên cộng đồng mạng, tôi rất vui vì điều này. Nhưng cũng thấy buồn cho xã hội mình bây giờ. Cuộc sống dường như đã làm cho mọi người nóng nảy hơn hay sao, hễ va chạm là đụng độ đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán rồi mới chịu ngồi lại nói chuyện với nhau” – Huỳnh Duy chia sẽ.

Duy cũng cho biết sau khi chụp xong loạt ảnh về sự việc trên, anh nghĩ ngay tới việc gửi cho báo Tuổi Trẻ Online “vì tôi là một “fan hâm mộ” của báo từ rất lâu rồi, tôi cũng rất muốn tham gia đóng góp hình ảnh cho báo, và đây là một cơ hội để làm điều đó”.

Anh cũng hi vọng qua những hình ảnh trên, mọi người sẽ rút ra bài học cho mình về ứng xử khi tham gia giao thông và “hi vọng xã hội mình bớt đi những hình ảnh đánh nhau xấu xí như vậy”.

 Giành đường, tài xế đánh đấm náo loạn đường phố

Bạn đọc Tuổi Trẻ Online vừa gửi đến tòa soạn chùm ảnh ghi nhận một vụ xô xát như phim diễn ra trưa nay 10-9 gần sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Khoảng 11g30 trưa nay 10-9, trên đường Hồng Hà đoạn ngay trước sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe tải và taxi mà nguyên nhân là do giành đường.

Ngay sau đó, hai bên lao vào xô xát. Đầu tiên tài xế xe tải đạp gãy kiếng chiếu hậu bên phải của xe taxi, sau đó lao vào đánh tài xế taxi.

Các đồng nghiệp taxi khác thấy vậy lao vào đánh hội đồng tài xế xe tải đến chảy máu. Mãi đến khi người dân xung quanh can ngăn và công an tới giải quyết, sự việc mới kết thúc.

Vụ xô xát đã gây kẹt xe một đoạn dài trước sân bay trong khoảng 15 phút.

Chùm ảnh dưới đây do bạn đọc Huỳnh Duy gửi đến Tuổi Trẻ Online.

 

Sau vụ va chạm, tài xế taxi mở cửa bước xuống tranh luận với tài xế xe tải

 
 

Tài xế xe tải lao vào đá tài xế taxi

 
 

Hai bên đánh nhau…

 
 

Các tài xế taxi khác bao vây tài xế xe tải

 
 
 
 
 

Tài xế xe tải bị các tài xế taxi đánh hội đồng

 

Sự việc khiến giao thông bị ách tắc

 

Chỉ khi công an đến, vụ xô xát mới kết thúc.

 Người Việt hung hãn”

Tôi phải xin lỗi ngay tất cả những người Việt hiền lành vì cái tựa bài viết này.  Nhưng hằng ngày tham gia giao thông trên đường chứng kiến nhiều cảnh va chạm, và bản thân cũng từng là nạn nhân hoặc chủ nhân của những vụ va chạm xe cộ, tôi không thể nói khác hơn là trong mỗi người chúng ta đều tiềm tàng một sự hung ác chỉ chực bùng lên.

Bất luận đúng sai thế nào chưa biết khi có va quẹt, đụng độ trên đường, mỗi bên đều sẵn sàng sửng cồ, nóng mặt, nặng lời với nhau, đổ lỗi cho nhau, và tệ hại nhất là xông vào nhau đánh đấm, hành hung, mặc cho giao thông vì thế bị ách tắc, mặc cho cơ thể vì thế bị tổn thương, và trầm trọng nhất là có thể mạng sống con người bị cướp đi không phải vì chính sự đụng độ mà là do hai bên đụng độ quyết “ăn thua đủ” với nhau.

Câu chuyện vừa xảy ra trước sân bay Tân Sơn Nhất giữa một tài xế xe tải và một tài xế taxi thêm một lần nữa cho thấy sự hung hãn của người ta hiện nay.

Hằng ngày đọc báo ai mà chẳng bắt gặp nhiều chuyện còn đau lòng hơn khi chỉ vì một va vấp, đụng chạm cỏn con, lẽ ra có thể thu xếp ổn thỏa, có thể dàn hòa làm lành thì máu người phải đổ, mạng người phải bỏ.

Tại sao như vậy? Có thật người Việt hung hãn không? Hay môi trường sống hiện nay căng thẳng quá, khắc nghiệt quá, khiến ngay cả người hiền lành cũng không thể nín nhịn, không thể chấp nhận một lời xin lỗi, một câu giải thích?

Chúng ta đang lưu thông trên đường hằng ngày trong một khung cảnh giao thông hỗn độn, bát nháo, tiềm tàng nhiều hiểm nguy, mà ngay cả khi mình đi đúng đường đúng luật, mình chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông vẫn rất dễ bị thương tật và thương tổn.

 Làm sao để mọi người tham gia giao thông có ý thức đúng trên đường, từ đó biết cách xử lý đúng lẽ đúng tình với những sai phạm xảy ra? Tôi nói thật, nhiều khi tôi đã muốn đâm xe vào những kẻ vượt đèn đỏ ở các ngã tư khi tôi đang ở chiều đèn xanh được phép đi.

Đèn xanh vừa bật, xe thuận chiều được phép đi thì bỗng đâu có những xe bất chấp đèn đỏ từ phía họ cứ phóng vọt lên, ngáng trở luồng chuyển động hợp pháp.

Trong hoàn cảnh đó, tôi hay người nào khác có đâm xe vào kẻ đi trái luật thì tôi không có lỗi. Song ai sẽ đứng ra giải quyết vụ “đâm xe” đúng luật đó? Lâu nay chúng ta đều chịu nhượng bộ, lùi bước trước sự sai trái của một số ít người ngay trước mắt chúng ta, rất công khai, rõ ràng.

Hơn thế nữa, nếu người đi đúng hiệu đèn làn đường mà va phải (tôi định dùng chữ “lỡ” ở đây nhưng lại thôi vì đâu phải là “lỡ”) người đi trái thì thường còn bị lôi thôi, rắc rối. Cái đúng bị cái sai lấn át, đè bẹp.

Bài toán giao thông chính là ở chỗ đó. Tôi lái ôtô đến ngã tư được phép rẽ phải khi đèn đỏ nhưng ở làn rẽ có vạch quy định trên mặt đường đã bị nhiều người đứng chắn mất, vậy tôi phải làm gì? Cho xe thúc đít những người đứng sai chỗ trên đường, tức là sai luật, thì tôi có được vô tội không?

Câu chuyện về hai người tài xế vậy là thành chuyện tính hung hãn của người Việt có phải là sẵn có hay là chuyện văn hóa giao thông của người Việt đang man rợ, sơ khai?

Nếu không có cái nhìn tổng thể cả về hệ thống giao thông, hệ thống luật pháp, hệ thống văn hóa thì tôi chắc mỗi người chúng ta vẫn đang thường trực bị vừa là nạn nhân vừa là chủ nhân của những tai nạn thể xác và tinh thần khi tham gia giao thông hiện nay. Ai dám chắc mình không nổi khùng lên khi bị va chạm, đụng độ xe cộ?

Mỗi người hãy trung thực trả lời câu hỏi này thì sẽ thấy mình không vô can trước những sự cố xảy ra như cơm bữa hằng ngày trên đường. Người dân phải có ý thức từ mình. Và chính quyền phải có trách nhiệm về mình.

 “Tự ái có thừa, tự trọng rất kém”

* Thật buồn khi phải thừa nhận, nhưng đó đúng là sự thật hiện nay. Trong quá trình hội nhập quốc tế, người Việt càng ngày càng xuất hiện nhiều tính xấu với mức độ nghiêm trọng hơn. Càng đáng buồn hơn khi nhiều bạn trẻ hiện nay lệch lạc về nhận thức, thực dụng, thần tượng thái quá… Phải chăng đây là sản phẩm của một nền giáo dục còn mang nặng tư duy cũ?

Nguyễn Bửu Châu

* Tác giả bài “Người Việt hung hãn” nói rất đúng, có thể bổ sung rằng người Việt chúng ta tính tự ái có thừa nhưng tính tự trọng rất kém, tính cá nhân có dư nhưng tính tập thể cộng đồng lại quá thiếu, ấy vậy mà lại luôn vỗ ngực tự cho mình là người “văn minh”. Bởi vậy nên văn hóa ứng xử chỉ ở mức giậm chân tại chỗ và ngày càng đi xuống.

Lê Thành

* Cách đây vài năm gặp lại bạn cũ, anh ta than phiền rằng ngày càng có nhiều người khi va chạm trên đường đã ứng xử hung hăng, thiếu văn hóa. Phải chăng lớp trẻ ngày nay chưa được quan tâm giáo dục nhân cách, đạo đức, ứng xử? Và đây có phải do lỗi từ ngành giáo dục chưa quan tâm đầy đủ đến việc giáo dục làm người?

Le Ngoc

* Tôi hoàn toàn đồng quan điểm với anh Nguyên về vấn đề này. Giao thông nói riêng và các vấn đề xã hội khác nói chung, tôi thấy mọi thứ đang ở trong tình trạng vô cùng hỗn loạn. Nguyên nhân chính có lẽ một phần do hệ thống pháp luật không nghiêm minh, phần lớn nữa là do nền tảng văn hóa của người Việt mình đã và đang xuống cấp không phanh.

Người đồng quan điểm

* Không chỉ va chạm giao thông rồi dẫn đến ẩu đả. Năm 2012 đọc báo hằng ngày tôi thu thập được 462 vụ giết người bởi những lý do không đâu: nhìn đểu – đâm, nói đùa – chém, ngứa mắt – giết và cả những vụ chém giết không vì lý do gì cả. Còn năm 2013, cho đến ngày 12-9, tôi thu thập được 311 vụ giết người với những lý do trên.

Bài viết “Người Việt hung hãn” nêu đúng những băn khoăn ray rứt của tác giả, của tôi và của những người Việt còn lương tri. Phải làm gì và ai làm để cải thiện tình hình trên? Câu hỏi đã được đặt ra từ rất lâu nhưng câu trả lời thì vẫn còn bỏ ngỏ. Thật đáng buồn!

Quy Nguyễn Đình

Do luật pháp chưa được thực thi nghiêm

* Người Việt hay dân tộc nào cũng vậy, cũng có người này người kia. Xung đột giao thông cũng như những xung đột khác là xung đột xã hội và cần thiết có luật pháp để giải quyết. Nếu luật pháp không nghiêm thì người dân sẽ không sợ và họ sẽ trở nên hung hãn. Trường hợp va chạm xe như vậy, bạn có gọi CSGT đến không? Có chắc họ đến không? Thủ tục giải quyết như thế nào? Có làm người dân hài lòng không? Hay là chỉ nghe câu “Thôi bị đụng tí, đôi bên tự thỏa thuận”? Mà ai cũng muốn mình đúng, có khi lợi dụng “bắt đền”.

Tại sao người nước ngoài đội mũ bảo hiểm khi ở nước họ, nhưng đến Việt Nam thì không?

Khi nào luật pháp được thực thi một cách nghiêm minh thì sự hung hãn kia sẽ trở thành rất thiểu số. Đừng nói ý thức người dân kém, mà phải nói thực thi luật pháp phải nghiêm minh.

Sang Le

* Nếu nói người Việt chúng ta hung hãn thì tôi nghĩ thật sự chưa đúng! Bản thân tôi trước đây cũng là người rất nóng tính, nhưng đến bây giờ, gần 40 tuổi rồi, tính tình có bề hòa nhã hơn, không còn thích bon chen cãi cọ ngoài đường nữa.

Nhưng nói thật, khi chạy xe trên đường (mỗi ngày tôi đi làm việc phải chạy xe 60 km) thì tôi thật sự cảm thấy bức xúc. Bức xúc vì những hành động lái xe thiếu văn hóa của một số người, nhưng “lực bất tòng tâm” vì một mình không thể làm gì được cả.

Thật sự những người kia không phải là họ không biết luật mà chính họ đang xem thường pháp luật, họ luôn nghĩ rằng “mình cứ thể hiện đi, nếu có bị bắt thì chung chi vài trăm thì đâu lại vào đấy cả thôi”, hay nói cách khác là pháp luật đối với họ chả là gì cả. Việc xem thường pháp luật này cũng có nguyên do của nó, nguyên do chính cũng là tham nhũng mà thôi. Thử hỏi lực lượng CSGT làm đúng chức trách của mình, sai là phạt thì có còn ai dám coi thường pháp luật nữa không?

Hằng ngày chạy xe trên đường tôi còn thấy nhiều chuyện khác cũng chướng tai gai mắt không kém, ví dụ nẹt pô, dùng còi vô tội vạ, thay đổi cấu thành xe… nhưng hầu như chưa thấy CSGT xử lý.

Trịnh Anh Tuấn

* Xã hội vốn phức tạp đúng như tên gọi của nó. Nhưng may thay, mỗi nước hay vùng lãnh thổ đều có luật pháp để điều chỉnh. Mọi người đều tin vào luật pháp, khi có sự cố tranh chấp như trong giao thông chẳng hạn thì người ta thường nhờ luật pháp phân xử. Nhưng tại sao ở Việt Nam khi va chạm người ta không nhờ đến luật pháp mà họ “tự xử”?

Theo tôi nghĩ người Việt Nam không hung hăng hay có vấn đề về văn hóa ứng xử gì cả mà chính do sự yếu kém của hệ thống pháp luật nên người ta không còn tin vào nó nữa, dẫn đến tâm lý tự giải quyết theo cách riêng của mình. Mà ai cũng biết khi một vấn đề không được giải quyết theo luật thì vô cùng nguy hiểm, kẻ mạnh sẽ thắng, kẻ yếu sẽ thua và không còn khái niệm phải – trái.

Hung

* Phải thẳng thắn thừa nhận thực trạng hạ tầng giao thông VN hiện nay còn yếu kém và văn hóa giao thông nói chung của chúng ta hiện nay còn thấp, nếu không muốn nói là quá tệ. Hằng ngày tham gia giao thông trên đường, không khó để chứng kiến cảnh giành đường, chen lấn, bất chấp tín hiệu giao thông, sẵn sàng lao vào choảng nhau khi xảy ra va quẹt nhẹ trên đường… Tuy vậy, tôi không đồng tình với quy kết rằng “người Việt hung hãn”.

Theo tôi, tính thiện và tính ác luôn tồn tại trong bất kỳ cá nhân nào. Tùy điều kiện, hoàn cảnh mà tính thiện/ác trỗi dậy. Ngoài ra tùy vào bề dày văn hóa và vốn sống, bản tính con người mà tính xấu ác hay tính thiện nhiều hay ít. Trong bất kỳ xã hội nào cũng tồn tại những con người khác biệt, những hiện tượng khác biệt.

Tình trạng choảng nhau khi va chạm giao thông không chỉ có ở người Việt, ngay cả ở những xứ sở văn minh thỉnh thoảng cũng xảy ra. Không cần ra nước ngoài, chỉ cần lên mạng là có thể thấy rõ việc choảng nhau không chỉ vì va chạm giao thông xảy ra ở hầu hết các quốc gia, dân tộc trên thế giới!

KTS Lê Công Sĩ

TUỔI TRẺ ONLINE

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s