Chuối nếp nướng Việt Nam ra thế giới

Tại Lễ Hội Ẩm Thực Đường Phố, World Street Food Congress (WSFC), do Tổng Cục Du Lịch Singapore tổ chức trên đảo quốc này cuối tháng Năm vừa qua, một món ăn dân dã của Việt Nam là chuối nếp nướng được người bản xứ và du khách đặc biệt ưa chuộng.

Người mang lại vinh dự cho món ăn bình dị ấy là chị Ngô Thị Bích Thủy, chủ một quầy hàng chuối nếp nướng chan nước cốt dừa ngon có tiếng hai mươi năm qua trên đường Phan Đăng Lưu thành phố Sài Gòn.

Giản dị trong bộ đồ bà ba, tay thoăn thoắt trở chuối trên bếp than, thật khó để người ta nhận ra đây là bà Ngô Thị Bích Thủy với món chuối nếp nướng đã bán cho gần 100.000 lượt khách trong chương trình World Street Food Congress (WSFC – tạm dịch Đại hội ẩm thực đường phố), vừa tổ chức tại Singapore.

Quầy chuối nếp nướng của bà Thủy và con trai tại Singapore

Câu chuyện bắt đầu khi bà Thủy tình cờ được một chuyên gia ẩm thực (Võ Quốc) giới thiệu đi dự chương trình WSFC trong 15 ngày. Đây cũng là lần đầu tiên bà được ra nước ngoài cùng với món chuối nếp nướng “ruột” hơn 20 năm của mình.

Kết quả thật bất ngờ khi trong suốt 2 tuần, món chuối nếp nướng của Việt Nam luôn là nơi đông đúc nhất trong chương trình.

Mỗi ngày bà bán 700 phần (trong khi ở nhà bình thường chỉ bán 300 phần/ngày). Du khách Âu Á tấp nập vào ra, có người còn ăn đến 2-3 phần một lần, liên tục giơ tay: “Very good, very good” (Ngon lắm, ngon lắm!).

Ngay ở Việt Nam, xe chuối nếp nướng này cũng đã là một địa chỉ thân quen với nhiều người, đặc biệt tại khu vực quận Phú Nhuận, Bình Thạnh (TP.HCM).

4g chiều, bà Thủy vừa đẩy xe ra, than chưa kịp nóng thì đã có hai, ba chiếc xe máy tấp vào, mua nào chuối nếp nướng, nào khoai mì xắt sợi… và cứ vậy liên tục hơn 300 lượt khách nhộp nhịp ra vào đến tận 9 giờ tối. Khách đến đông tới mức 2 năm trở lại đây, bà Thủy còn phải thuê thêm hai nhân viên phụ bán, dù chỉ là xe chuối nếp nướng lề đường.

“Nhiều khách quen của tui mua chuối ăn từ hồi còn học cấp I, giờ có chồng có con rồi!”, bà Thủy cho biết. Ngày nào cũng vậy, 5g sáng bà đã thức dậy để luộc chuối, nấu nếp, sau đó quạt than nướng sơ, làm nước dừa. Toàn bộ các khâu này đều do chính tay bà Thủy làm, cẩn thận, chu đáo suốt 20 năm qua.

Một điều rất lạ nữa ở xe chuối nếp nướng này, đó là từ bà Thủy đến tất cả nhân viên (kể cả nam nữ) đều mặc áo bà ba, đeo khăn rằn, đội nón lá đứng bán bất kể nắng mưa.

Bà Thủy với xe bán chuối nếp nướng trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) – Ảnh: Như Hà

Món chuối nếp nướng bán tại Singapore

“Chuối nếp nướng nhiều người bán lắm, mình sáng tạo thêm một chút để người ta còn nhớ, nhiều Việt kiều, người nước ngoài đi ngang thấy lạ hay ghé vô vừa ăn chuối, vừa chụp hình lắm!”, bà Thủy cho biết, tay vẫn không ngừng “múa” thoăn thoắt với hơn trăm trái chuối nếp nướng ngon lành, thơm phức…

(Vì bán ở lề đường nên không có địa chỉ cụ thể chỉ nói chung chung trên đường Phan Đăng Lưu Thành phố Saigon, qua tấm hình của tác giả Như Hà chụp tại xe chuối nếp nướng của chị Thủy chắc có lẽ các bạn đoán được chổ bán của chị Thủy, đường Phan Đăng Lưu thuộc Phú Nhuận và Bình Thạnh, từ ngã tư phú Nhuận đến trước chợ Bà chiểu, vậy còn gì nữa chúng ta hãy đến xe chuối nướng của chị Thủy để ủng hộ và thưởng thức coi nó ngon đến cở nào, nếu không tìm được địa chỉ hãy liên lạc với chị Thanh Trúc phóng viên Đài RFA. nguyent@rfa.org,…hì hì)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s