Xui sẻo + rủi ro = May mắn

Ngay 13 thu sauNgày thứ sáu 13 tây luôn ám ảnh mọi người, chắc hẳn chúng ta không quên vụ tai nạn vào ngày 13 thứ sáu của đoàn cứu trợ của Mặt trận tổ quốc phường 13 quận Phú nhuận, trên xe loại 15 chổ ngồi có tất cả là 13 người, 12 người chết, duy nhất chỉ có ông Trần Văn Lý chủ tịch UBMT phường còn sống sót trong đợt cứu trợ cơn bảo số 6 năm 2006.

Chúng ta nghe thì nhiều rồi, nhưng thứ sáu ngày 13 xuất phát từ đâu mà truyền thuyết này đã có tầm ảnh hưởng cả thế giới không riêng gì ở Việt nam.

Do ảnh hưởng của Ki tô giáo, trong thánh kinh có dẫn, những thảm họa đều xảy ra vào ngày thứ sáu:

–          Chúa Giê su bị đóng đinh vào ngày thứ sáu.

–          Adam và Eva ăn trái cấm và bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ sáu

–          Cain giết em là Abel cũng vào ngày thứ sáu

–          Thánh Jean – Baptiste bị xử trảm vào ngày thứ sáu…

Những sự kiện này ăn sâu vào vào văn hóa châu Âu thời trung cổ. Vào ngày này người ta không dám làm gì cả. Ở Anh người ta thường hành quyết tử tội vào ngày thứ sáu, đến nổi nó được mệnh danh là “ngày treo cổ”.

Còn con số 13 cũng bắt nguồn từ thánh kinh. Trong bửa tiệc Ly (Bửa ăn cuối cùng của chúa Giê Su với các môn đồ) gồm 13 người.

Để tránh con số 13, trong bàn tiệc không bao giờ có 13 thực khách, hoặc 12 hoặc 14 chứ luôn tránh 13. Rạp hát không có ghế số 13, khách sạn không có tầng hay phòng số 13, nhiều nơi trên phố không có nhà số 13 mà chỉ có 12, 12Bis rồi 14.

Theo tui, đây chỉ là sự tình cờ, đã xảy ra trong quá khứ, không liên quan gì đến những sự xui sẻo mà nó mang đến, còn các bạn thì sao?. Căn cứ vào những sự kiện trên mà khẳng định thứ sáu ngày 13 là ngày của xui sẻo thì hơi quá, và hoàn toàn vô căn cứ.

“ Lấy độc trị độc” hoặc áp dụng công thức “ xui sẻo + rủi ro = may mắn” ngày nay người Châu âu thường lấy ngày này làm ngày nghĩ cuối tuần bởi ngày thứ sáu và ngày 13 thường rơi vào cuối tuần, nếu ngày nghĩ rơi vào ngày thứ sáu kết hợp 13 tây thì họ cho là tuyệt vời, “ phúc bất trùng lai” họ cho rằng trong họa luôn có phúc, ở Pháp tập trung chơi xổ số vào ngày này, người mua vé số gấp 3 lần vào ngày này.

Tui nhà ở Phương 13 quận Bình Thạnh có nhằm nhò gì đâu, còn tui hẹn với các bạn vào ngày 13 tháng 11 năm 2013 (nhằm ngày thứ sáu) mình ra nhà hàng ngã ba sông của vợ chồng Tuấn Anh – Hồng Vân nhậu chơi. Nếu sau khi nhậu mà bạn bè trong bàn đập nhau vở đầu bể trán lúc đó tui mới tin vào ngày thứ sáu 13. Hehe.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s