Trung Quốc : Một hội chợ thịt chó dã man bị phản đối dữ dội

Trọng Nghĩa RFI

Một hội chợ thường niên chuyên về thịt chó ở miền nam Trung Quốc trên nguyên tắc sẽ mở ra ngày 21/06/2013 tại tỉnh Quảng Tây. Thế nhưng, trong những ngày qua, sự kiện này đã bị giới bảo vệ súc vật Trung Quốc cực lực phản đối do tính chất dã man của nó. Tuy nhiên, hội chợ này vẫn được duy trì, cho dù chính quyền địa phương đã chấp nhận một vài nhượng bộ.

Theo thông lệ hàng năm, tại hội chợ ở thành phố Ngọc Lâm này, khách đến xem được chứng kiến cảnh những con chó bị nhốt chồng chất lên nhau trong những cái chuồng, trước khi bị chọc tiết, lột da, rồi nấu chín. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hội chợ này ngày càng bị giới bảo vệ động vật phản đối, cho thấy là phong trào bảo vệ thú vật ngày càng lớn thêm tại Trung Quốc.

Một nhóm thuộc tổ chức Trung tâm Bảo vệ Súc vật Bác ái đã đến biểu tình phản đối ở Ngọc Lâm hồi đầu tháng Sáu, và kêu gọi chính quyền địa phương hủy bỏ sự kiện này. Hình ảnh từ các hội chợ những năm trước cho thấy chó bị nhốt trong lồng, trong lúc khách đến hội chợ ăn nhậu thịt chó từ những cái nồi hấp bốc hơi nghi ngút đã được lưu hành trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, với hàng ngàn lời lên án tính chất độc ác của hội chợ.

Áp lực của các cư dân mạng như đã mang lại kết quả. Chính quyền địa phương cho biết là họ đã thành lập một đơn vị đặc biệt để theo dõi hội chợ, nhưng không chịu hủy bỏ sự kiện này, viện lẽ đây là sự kiện do người dân, chứ không phải là do chính quyền tổ chức, cho nên không thể tùy tiện hủy bỏ.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, Hội chợ thịt chó ở Quảng Tây đã bắt đầu từ vài thập kỷ trước đây nhằm đánh dấu ngày hạ chí. Hàng năm, sự kiện này thu hút khoảng 10.000 khách.

Thịt chó không được ăn rộng rãi ở Trung Quốc, nhưng có thể được tìm thấy tại các nhà hàng trên toàn quốc, đôi khi với tư cách là một đặc sản. Ngọc Lâm là thành phố nổi tiếng của Trung Quốc về món thịt chó, và tại đấy, có khi người ta đã bán thịt mèo dưới danh nghĩa thịt chó.

Trung Quốc hiện không có bất kỳ đạo luật nào nhằm bảo vệ các loại động vật không bị đe dọa.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s