TỔNG HỢP NHỮNG VỤ TRỘM CHÓ ĐIỂN HÌNH Ở VIỆT NAM: CHÓ CHẾT, NGƯỜI CŨNG CHẾT

Nhân vụ trộm chó sáng ngày 10/6/2013 tại xã Tân Thành (Yên Thành), Nghệ an. Cả làng tủa ra rượt đuổi, đánh chết 1 đối tượng và đốt xe, tui thấy rằng đã đến mức này nhà nước cần có biện pháp tốt hơn cho công tác quản lý, bởi vì những vụ trộm chó vẫn tiếp tục xảy ra, mặc dầu người dân đã tự xử đối tượng trộm chó cho đến chết nhưng các vụ trộm chó vẫn không giãm. Nguyên nhân ở đâu:

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra tình trạng người trộm chó lộng hành gây bất bình cho người dân. Một số kẻ trộm đã bị bắt giao nộp chính quyền xử lý, nhưng một số khác bị người dân đánh cho tàn phế… Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân không giao nộp kẻ trộm chó cho chính quyền mà tự xử là do khung hình phạt không đủ sức răn đe. Theo quy định hiện hành, trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản nhưng hầu hết những con chó bị trộm có giá dưới 2 triệu đồng nên người trộm chó thường chỉ bị xử lý hành chính mà không bị xử lý hình sự.

Chó là vật nuôi thân thiết đối với con người, đồng thời cũng là tài sản của chính con người. Do đó, để hạn chế người trộm chó lộng hành thì trước hết cần có khung hình phạt mới thích đáng, đủ sức răn đe để người dân khi bắt được loại tội phạm này có thể yên tâm giao nộp cho các cơ quan chức năng xử lý, tránh các hành động tự phát đáng tiếc như vừa qua.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần bóc tách hành vi trộm chó để xử lý cho phù hợp. Theo cách hiểu thông thường thì hành vi trộm cắp (ăn trộm) thường có tính chất nhẹ nhàng, lén lút…, còn cướp giật (ăn cướp) là hành vi nhanh chóng, bất ngờ, công khai… Đối với trường hợp trộm chó mà chúng tôi đã chứng kiến, hành vi của những người bắt chó có thể quy vào tội “cướp giật” bởi đã thực hiện công khai trước mặt nhiều người như những đối tượng cướp giật vẫn làm.

Chưa kể khi bị truy đuổi, họ sẵn sàng chống trả dù sự chống trả này có khi gây đến chết người. Hành vi bắn người dân truy đuổi như chúng tôi chứng kiến cũng đủ cơ sở để khép vào tội “cố ý giết người”. Bên cạnh đó, cũng cần thay đổi cách xác định giá trị của chó, trong đó cần phải tính đến yếu tố chủng loại (chó cảnh hay chó nuôi) và công sức nuôi dưỡng của chủ để đủ cơ sở truy tố những người trộm chó trước pháp luật.

Được biết mỗi ký chó hơi có giá trên dưới 100.000 đồng. Mỗi con chó cỏ (chó ta) khoảng 15kg, chó berger trên 25kg, nhóm trộm chó 2-3 người chỉ cần bắt được vài con chó sẽ thu được 7-10 triệu đồng/ngày. Với hành vi không bị bắt nguội, còn khi bắt quả tang cũng chỉ bị xử lý hành chính hoặc có tù tội cũng chỉ ở mức án có thể… chấp nhận được, nạn trộm chó ngày càng hoành hành là điều có thể hiểu được. Phía ngược lại, trong nỗ lực bất lực để chống nạn trộm chó, nhiều người dân hiền lành, lương thiện đã phải vào vòng lao lý.

Xin phép được sơ lược vài vụ điển hình mà báo chí quan tâm nhiều như sau:

Vụ thứ nhất: Chập tối 5/9/2011, Nguyễn Văn Dũng cùng anh trai là Nguyễn Thế Thạch đi trộm chó bằng phương thức đánh bả. Xuất phát từ cửa khẩu Vân Đồn, quận Hai Bà Trưng, Thạch chở Dũng trên xe máy đến địa bàn huyện Mê Linh. 22g cùng ngày, khi đi qua thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, anh em Thạch phát hiện 1 con chó chừng hơn 10kg của gia đình Lưu Bá Hoàng đang chạy ngoài ngõ nên thả mồi. Ngay lập tức con chó dính bả giãy chết. Đúng vào lúc đó, Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Văn Bản và Nguyễn Văn Mười bất ngờ xuất hiện. Chờ khi Dũng nhảy xuống ôm gọn con chó lên, nhóm Mười lao ra vừa tri hô, dùng gậy vụt “cẩu tặc”.

Nhanh chân hơn em trai, Thạch phóng xe máy chạy thoát, còn Dũng bị bắt ngay tại chỗ và bị một trận đòn nhừ tử. Trong lúc nhóm Mười bắt giữ, đánh đập “cẩu tặc”, Trần Huy Cường và Nguyễn Văn Sơn đổ ra đánh hôi. Hậu quả của trận đòn hội đồng này đã khiến Nguyễn Văn Dũng chết ngay tại chỗ do suy tuần hoàn và vỡ tim.

Vụ thứ hai: Sáng 18/9/2011 hai đối tượng Dương Duy Linh, 26 tuổi, ngụ tại số 92, đường Phan Thanh Giản, ấp Châu Thành, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên và Lê Hữu Thiện, 27 tuổi ngụ tại số 13, đường Điện Biên Phủ, khóm 5, phường 6, TP Sóc Trăng đi bắt trộm chó nhưng khi bị chủ nhà phát hiện nên hoảng hốt dùng súng bắn trả để tháo thân. Hai kẻ trộm chó dùng súng xung điện bắn chết anh Dương Văn Thanh, 48 tuổi, ngụ tại ấp Trà Canh A1, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, anh Dương Văn Thanh bị mũi chĩa đâm thủng tim và phổi gây tử vong. vào ngày 19.9 Linh và Thiện đã ra đầu thú.

Vụ thứ ba: Khoảng 11g ngày 24-11-2011, người dân xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành (Tiền Giang) phát hiện một thi thể đàn ông trên con rạch nhỏ ở khu vực gần cầu Ván Sập. Cơ quan chức năng xác định nạn nhân là Huỳnh Văn Vẹn (26 tuổi, ngụ xã Tân Hòa, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), cũng là đồng phạm trộm chó với Huỳnh Nguyễn Hữu Khánh bị dân bắt được rạng sáng 23-11.

Vụ thứ tư: Khoảng 2g ngày 26-6-2012, kẻ trộm chó đã bắn chết anh Võ Hoàng Nam, ngụ tại tổ 6, ấp Cầm Đường (xã Cẩm Đường, huyện Long Thành, Đồng Nai) khi đang trộm chó bị anh Nam phát hiện.

Theo người nhà anh Nam, trước khi xảy ra án mạng, anh Nam đang nằm ngủ nghe tiếng chó kêu bất thường nên anh mở cửa ra xem. Khi vừa bước ra khỏi cửa, anh Nam bị một thanh niên cầm súng điện bắn vào ngực làm anh ngã gục. Sau khi bắn anh Nam bất tỉnh, nhóm trộm chó đã bắt hai con chó của gia đình rồi lên xe bỏ trốn.

Vụ thứ năm: 5g sáng 27-6-2012, tại xóm 2, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), hàng chục người dân đổ xô rượt đuổi hai “cẩu tặc” trộm chó. Một người bị dân đánh chết, người còn lại nhanh chân chạy thoát. Vào thời điềm trên, 2 thanh niên đi xe máy có mang dụng cụ, đồ nghề để trộm chó.

Người dân ở đây phát hiện 2 người này vừa bắt chó nên đã dùng xe máy rượt đuổi.

Sau một lúc rượt đuổi, đến xóm 2, xã Ngọc Sơn thì một thanh niên bị người dân chặn đánh đến chết, người còn lại nhanh chân chạy thoát.

Vụ thứ sáu: Khoảng 13g30 ngày 12/10, Hoàng Công Hiệp (26 tuổi – trú tại xã Nghi Long, Nghi Lộc) và Đào Ngọc Lâm (25 tuổi – Trú xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) điều khiển xe máy Exciter đến địa bàn xóm Xuân Phúc, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc) để câu trộm chó.

Khi cả hai đang thực hiện hành vi tại nhà ông Phạm Bá Cậy (51 tuổi) thì bị gia đình chủ nhà phát hiện, tri hô, đồng thời trực tiếp truy đuổi. Hiệp và Lâm nghe tri hô vội vã chia hai hướng bỏ chạy thục mạng, mạnh ai lo lấy thân. Ông Cậy đuổi theo hướng của Lâm nhưng đã bị Lâm dùng dao mang theo bên người quay lại tấn công, đối tượng chém nhiều nhát làm ông Cậy bị thương ở tay.

Chính hành động ngông cuồng của Lâm đã làm người dân địa phương hết sức bức xúc. Họ hùa nhau từ vài chục người đến vài trăm trăm người bủa vây hết các lối ra vào.

Lâm nhanh chân chạy thoát còn Hiệp bị bắt, một loạt những cú đấm, đá túi bụi trút giận lên người đối tượng khiến nạn nhân bổ gục tại chỗ. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương cũng như lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Nghệ An đã huy động hơn 20 chiến sĩ có mặt hiện trường, ổn định tình hình và gọi xe đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Tuy nhiên, xe cứu thương vào được nhưng không ra được bởi sự phản đối của người dân, trong đó có bà Nguyễn Thị Hoa (vợ ông Cậy) và nhiều người khác đứng chắn trước đầu xe 115. Vì không được đưa đi bệnh viện, nạn nhân đã chết ngay tại hiện trường.

Đến chiều ngày 13/10, nghe tin Hiệp chết, Lâm đến cơ quan điều tra đầu thú về hành vi chém ông Cậy cũng như hành vi câu trộm chó của mình

Vụ thứ bảy: Ngày 29/10/2012 Công an phường An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ, bắt được hai  “cẩu tặc” khai tên Trần Phúc Hậu (sinh năm 1980) và Nguyễn Hồng Giang (sinh năm 1988), cùng ngụ khu vực 6, phường An Khánh, Q.Ninh Kiều.

Trưa 27-10, Giang cùng Hậu đi xe gắn máy đến nhà số 408 Nguyễn Văn Linh (P.An Khánh) để trộm chó. Hậu dùng súng điện tự chế bắn chó. Khi Giang và Hậu đang ôm chó lên xe thì chị Trần Mei Tine (chủ con chó) phát hiện chạy theo nắm được áo Hậu.

Hai “cẩu tặc” này bỏ chạy kéo lê chị Tine trên đường làm chị trầy xước chân, tay và hông

Vụ thứ tám: Rạng sáng 23-10-2012, Nguyễn Văn Hiển và Nguyễn Đức Biên mang theo kích điện, cần câu chó, dao tự chế đi trộm chó. Hiển mang theo một khẩu súng có tác dụng như súng quân dụng, trong súng có ba viên đạn.

Khoảng 6g cùng ngày, thấy chó của anh Nguyễn Trung Hiếu (cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh) buộc trước cửa nhà ở khu đô thị An Huy, TP Bắc Ninh, Biên tiếp cận, cắt dây buộc chó. Anh Hiếu phát hiện đuổi theo, dùng gậy vụt vào Biên. Thấy vậy, Hiển rút súng bắn một phát trúng ngực anh Hiếu làm anh ngã gục xuống đường, đến 7g sáng cùng ngày thì tử vong.

Ngày 31-5, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử năm bị cáo (đều trú tại Bắc Ninh) trong vụ trộm chó, bắn chết cán bộ UBND tỉnh này hồi cuối tháng 10-2012. Tuyên phạt tử hình Nguyễn Văn Hiển (34 tuổi) về tội giết người, phạt Nguyễn Đức Biên (28 tuổi) 12 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp với bản án trước đó thành 13 năm tù; Nguyễn Văn Quang (28 tuổi) 2 năm tù về tội che giấu tội phạm; Nguyễn Thế Anh (34 tuổi) 1 năm tù về tội không tố giác tội phạm; Nguyễn Thị Dung (50 tuổi) 1 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Vụ thứ chín: Lúc 5g30 ngày 25-10-2012, một nhóm thanh niên đi ăn sáng ở P.Bắc Lý (TP Đồng Hới, Quảng Bình) phát hiện Trần Văn Lâm (41 tuổi) và Hoàng Đỉnh (25 tuổi) có hành vi trộm chó nên vây bắt. Nghe tiếng hô có trộm chó, nhiều người dân trong khu phố đổ ra nên Lâm và Đỉnh lên xe bỏ chạy, qua đoạn cua ngoặt thì cả hai bị trượt ngã nên vứt xe tháo chạy. Người dân đuổi theo bắt được và đánh đập cả hai đến bất tỉnh. Chiếc xe máy của Lâm và Đỉnh bị người dân đốt cháy rụi.

Tại khu vực xảy ra vụ việc, người dân phát hiện một bao tải bên trong có hai con chó và các dụng cụ như dao, dây xích, thức ăn nghi là bả chó.

Vụ thứ mười: Rạng sáng 22-1-2013, trong khi đi tuần tra Công an xã Đại Thạnh phát hiện hai đối tượng khả nghi nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Khi thấy lực lượng công an, hai đối tượng trên bỏ chạy. Truy đuổi đến địa bàn thôn Hanh Tây thì hai đối tượng bỏ lại xe máy cùng một bao tải bên trong có sáu con chó đã chết. Đến sáng 22-1, thân nhân của ông Phạm Văn Minh (47 tuổi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là đối tượng trộm chó đến trình báo với Công an xã Đại Thạnh rằng người đi trộm chó cùng ông Minh vừa điện báo cho gia đình biết ông Minh đã mất tích khi bơi qua sông Thu Bồn. Mãi đến trưa 23-1, người dân đã vớt được thi thể ông Minh trên sông Thu Bồn đoạn chảy qua bến đò Phú Thuận (xã Đại Thắng).

Vụ thứ mười một: Rạng sáng 24-5-2013, Thái Quốc Cường (24 tuổi, trú phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, Bình Định) cùng một đối tượng đi xe máy đến thôn Hòa Nghĩa (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ) bắt trộm chó. Trong lúc đang bắt chó, Cường bị dân bắt và đánh phải vào Bệnh viện Phù Mỹ cấp cứu. Chiếc xe máy cũng bị người dân đốt cháy rụi.

Vụ thứ mười hai: Vào khoảng 5g sáng ngày 10/6/2013, một số người dân ở xóm 3, xã Tân Thành (Yên Thành) ngủ dậy phát hiện hai nghi phạm trộm chó cùng với một túi đồ nghề đang ôm một con chó bỏ chạy. Thấy vậy mọi người đã hô hoán nhau đuổi bắt hai người này.

Chạy được một đoạn, hai nghi phạm bị ngã xe, người dân quây đến đánh cả hai, chiếc xe máy của hai nghi phạm cũng bị đốt ngay sau đó.

Được biết, hai nghi phạm trộm chó là anh em ruột Nguyễn Trọng Hóa và Nguyễn Trọng Minh, trú tại xóm 1, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu.  Được biết Hóa đã tử vong trên đường đi cấp cứu, Minh đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Nghệ an.

 Hội những teen yêu động vật cho rằng hành động bắt chó để giết thịt của bọn ‘cẩu tặc’ là không thể chấp nhận.

Trên trang fanpage Tôi yêu động vật (có 25.000 thành viên), các bạn trẻ đang vận động mọi người tham gia chiến dịch 30.000 chữ ký để yêu cầu phạt nặng người ăn trộm chó. Điều đặc biệt gây chú ý ở đây đó là việc khi vận động đủ chữ ký sẽ gửi đến Thủ tướng và Đại sứ quán Việt ở Anh và Mỹ.

Xuất phát từ tình yêu dành cho động vật nói chúng và loài chó nói riêng, mục đích của các bạn trẻ này là nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ các loài động vật, trong đó chó là một loài được rất nhiều người yêu mến. Trước thực trạng các “cẩu tặc” chuyên đi trộm chó của người dân để bán cho các nhà hàng giết thịt, các bạn ấy ra sức kêu gọi nên thắt chặt luật pháp và xử phạt thật nặng đối tượng ăn trộm chó.

 

Việc trộm chó, giết hại chó khiến cho nhiều người rất bức xúc. Ảnh internet.

Giải thích về lý do tổ chức chiến dịch này, các bạn đã dẫn ra những lý do như : Chó bị trộm và bị bán cho nhà hàng thịt chó, đây là hành vi vi phạm pháp luật (liên quan đến tài sản của công dân); Bọn trộm không trốn thoát thì bị đánh đến chết; Bọn trộm hung hãn sẵn sàng tấn công người dân nếu bị phát hiện; Luật xử phạt còn quá nhẹ (trung bình chỉ 200.000 – 300.000 VND) nên bọn chúng mặc sức hoành hành.; Ở Việt Nam hiện nay nhiều gia đình coi chó là một thành viên trong gia đình, trộm chó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm lý người dân….

Ngay khi thông tin này được đăng tải đã nảy sinh hai luồng ý kiến trái chiều. Một bên là ủng hộ chiến dịch, bên còn lại lại cho rằng đây là việc làm mông lung, lãng xẹt thậm chí là hoang tưởng.

Bạn Truong Tram bình luận: “Mình thấy chiến dịch này khá hay đó chứ. Bản thân mình cũng là người yêu động vật nên cứ thấy ai đối xử không tốt với nó là cảm thấy rất bức xúc huống chi là bọn chuyên ăn trộm và giết hại . Mình sẽ tham gia chiến dịch này để ủng hộ, kêu gọi mọi người cùng nhau bảo vệ động vật”.

Vũ Trang cũng cùng nhận xét: “Chó mèo cũng đều là những loài vật có quyền được sống, không ai có thể cướp đi mạng sống của chúng. Nếu chữ ký của mình góp phần ngăn chặn được tình trạng ăn trộm, giết hại động vật thì mình sẵn sàng tham gia”.

 

Cư dân mạng đang phản ứng trái chiều xung quanh chiến dịch này. Ảnh chụp từ màn hình.

Tuy nhiên cũng không ít bình luận tỏ ra phản đối chiến dịch này. Bạn Tony Trần nói: “Mình thấy thật sự khó đấy. Bạn hãy nhìn vào đất nước mình mà xem, còn bao nhiêu việc phải giải quyết như xóa đói giảm nghèo… ai hơi sức đâu quan tâm vào những việc chó mèo của bạn. Thật là viển vông”.

Suri Tài cũng phản đối: “Thật là hoang đường, trong khi pháp luật còn có biết bao nhiêu thứ cần phải sửa đổi thì ai hơi sức đâu quan tâm đến việc của bạn. Mình nghĩ chỉ nên dừng lại ở việc kêu gọi mọi người cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ động vật, trong đó có loài chó thôi”.

Ngay lập tức, những ý kiến phản hồi để bảo vệ quan niệm yêu động vật được các thành viên nêu ra: “Ở đây tụi mình đang đề cập đến việc mong pháp luật phạt nặng hơn với những người ăn trộm chó để hạn chế lại việc ăn trộm chó cũng như những sự việc đau lòng chứ không phải là yêu cầu pháp luật lập ra một điều luật mới về động vật”, một thành viên fanpage giải thích.

Trước đó, nạn trộm chó xảy ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước gây không ít xôn xao cho dư luận. Những kẻ trộm chó tỏ ra “hung hãn” sẵn sàng đi vớt chó giữa ban ngày, đánh chết cả chủ chó khiến rất nhiều người dân vô cùng bức xúc. Hậu quả để lại là khi phát hiện và tóm gọn những kẻ trộm chó những người dân đã vây bắt và đánh cho đến chết.

Đó là câu chuyện về hai “cậu tặc” bị đánh chết tại tại xóm Xuân Phúc, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vào ngày 12/10/2012 hay câu chuyện ngày 26/9/2011, ở Sóc Trăng, một trùm trộm chó chuyên nghiệp đã ra công an tự thú vì lỡ giết chết chủ chó khi ông này cố tình rượt đuổi theo mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s