Được khen cũng sướng như được cho tiền

Giay khen tanTặng ai đó một lời khen cũng kích hoạt vùng não thỏa mãn giống như khi người đó nhận được tiền thưởng. Các nhà nghiên cứu khẳng định mọi người sẽ được thúc đẩy về mặt tâm lý khi có một danh tiếng tốt.

“Chúng tôi tìm thấy các kiểu tặng thưởng khác nhau – như tiền bạc hay lời khen ngợi – đều được mã hóa bởi cùng một cấu trúc thần kinh gọi là thể vân”, tiến sĩ Norihiro Sadato tại Viện khoa học tâm lý quốc gia Nhật Bản ở Okazaki nói.

Ông và cộng sự đã tìm hiểu 19 người khỏe mạnh và dùng công nghệ chụp cộng hưởng từ để quan sát não.

Trong một thí nghiệm, những người tham gia chơi một trò chơi trong đó sẽ có tiền thưởng. Nhóm theo dõi hoạt động não khi chủ thể nhận được món tiền. Ở thí nghiệm thứ 2, người chơi được biết sẽ có người lạ mặt đánh giá mình thông qua bản trả lời câu hỏi tính cách và băng video được quay. Nhóm cũng theo dõi phản ứng của chủ thể mỗi khi được khen ngợi.

Cả hai kiểu tặng thưởng đều kích hoạt vùng não liên quan đến cảm giác vui sướng. Kết quả chứng tỏ nhu cầu có một vị thế trong xã hội là rất quan trọng đối với con người. Nghiên cứu cũng giúp lý giải những hành vi xã hội phức tạp của loài người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s